Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Corona virus COVID-19 và những câu hỏi thường gặp

Corona virus hay COVID-19 là gì ? Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi về chủng virus mới đang gây nên những tác hại kinh khủng đến con người và nền kinh tế toàn cầu. Những thông tin này luôn được Vietjet (.net) cập nhật nhằm đảm bảo tính kịp thời và chính xác, giúp bà con chủ động phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Bạn cũng có thể thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam và trên thế giới tại app NCOVI của Bộ y tế.

Corona virus là gì ?

Corona virus được biết đến là họ virus lớn gây bệnh về đường hô hấp ở người và động vật. Ở người, một số bệnh về hô hấp mà virus corona gây ra có thể kể đến như Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (gọi tắt MERS) được phát hiện năm 2012, Hội chứng suy hô hấp cấp nghiêm trọng (gọi tắt SARS) năm 2003. Tóm lại, corona virus bao gồm nhiều chủng virus và không ngừng tiến hóa, mỗi lần xuất hiện đều gây nên những trận dịch lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn nhân loại.

COVID-19 là gì ?

COVID-19 là tên gọi của một chủng corona virus gây bệnh suy hô hấp với các triệu trứng giống như cảm cúm. Bệnh này được phát hiện lần đầu tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019 nên được gọi là COVID-19.

Virus COVID-19 - hỉnh ảnh mô phỏng
Virus COVID-19 – hỉnh ảnh mô phỏng

Các triệu chứng của COVID-19

COVID-19 gây ra suy hô hấp ở người, các triệu chứng của COVID-19 phổ biến nhất bao gồm:

  • Ho
  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Viêm phổi

COVID-19 có thời gian ủ bệnh đến 14 ngày, có trường hợp đến 21 ngày mới phát hiện. Trong thời gian ủ bệnh biểu hiện của nó không rõ ràng. Một số bệnh nhân bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau họng. Các triệu chứng của COVID-19 sẽ bắt đầu từ nhẹ đến nặng, vì vậy một số người lầm tưởng rằng chỉ bị cảm cúm thông thường nên tự ý điều trị bằng thuốc, đến lúc phát hiện thì bệnh đã chuyển biến nặng hơn. Tình hình hiện nay rất nhạy cảm, nếu có biểu hiện như trên tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xét nghiệm chính xác.

Đại dịch COVID-19 gây nguy hiểm với tất cả mọi người, đặc biệt là nhưng người cao tuổi hay những người có tiền sử bệnh tim, tiểu đường, huyết áp,.. Người trẻ cũng có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

COVID-19 lây lan như thế nào ?

Virus COVID-19 lây nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp và khi tiếp xúc với dịch của người bị bệnh. Nói dễ hiểu, virus corona COVID-19 có trong cơ thể của người bệnh, khi họ nói chuyện hoặc ho khan nó sẽ theo hơi thở phát tán ra xung quanh. Khi giao tiếp gần bạn sẽ hít vào những giọt hơi thở chứa virus và vô tình bị lây bệnh.

COVID-19 lây từ giọt hơi khi người bệnh ho, hắt hơi
COVID-19 lây từ giọt hơi khi người bệnh ho, hắt hơi

Virus COVID-19 có kích thước phân tử bám vào những giọt hơi nước từ người bị bệnh, tuy giọt hơi nước nhỏ nhưng chúng vẫn nặng hơn so với không khí nên khi ra khỏi cơ thể, chúng sẽ rơi xuống đất, mặt bàn, ghế,… Bạn tiếp xúc với dịch này rồi đưa tay lên mắt, mũi, miệng cũng sẽ có nguy cơ lây bệnh.

Chính vì thế mà Bộ y tế khuyên rằng nên đeo khẩu trang và cách xa ít nhất 2m khi giao tiếp với nhau trong thời điểm này. Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn, quan trọng hơn là không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Các cách thức lây truyền bệnh vẫn đang được cập nhật bởi các nhà khoa học. Các tổ chức y tế thường xuyên hướng dẫn những biện pháp tự bảo vệ bản thân. Tại Việt Nam, Chính phủ và BYT đang làm rất tốt điều này. Họ tận dụng mọi phương tiện truyền thông để tuyên truyền và hướng dẫn người dân của mình. Mỗi người trong chúng ta hãy tự giác chấp hành để bảo vệ mình và toàn xã hội.

Làm gì để tự bảo vệ bản thân và ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 ?

Theo dõi thường xuyên các ổ dịch mới qua báo, đài và app NCOVI của Bộ y tế. Thực hiện khai báo y tế toàn dân theo hướng dẫn của cơ quan chức năng về ngăn ngừa và lây lan của dịch bệnh. Bạn có thể tự bảo vệ mình và gia đình bằng những cách sau :

  • Rửa tay bằng xà phòng ít nhất 30s, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn thường xuyên
  • Hạn chế giao tiếp tầm gần, nhất là đối với những người có biểu hiện nhiễm bệnh ít nhất 2m. Bởi như đã nói, khi ai đó ho khan, hắt xì thì virus sẽ bay ra theo những giọt chất lỏng bé tí ti, đứng gần bạn sẽ hít phải những giọt chất lỏng này bao gồm cả COVID-19 nếu người đó nhiễm bệnh.
  • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Không ôm, hôn và tiếp xúc quá gần với người đang nghi ngờ nhiễm bệnh hay có biểu hiện ho khan, sốt,.
  • Luôn đeo khẩu trang khi ra đường hay đến chỗ tập trung đông người. Luôn dùng những vật như giấy, khăn che nguồn phát tán khi ho hoặc hắt hơi. Sát khuẩn và rửa sạch chúng.
  • Nếu bạn thấy ho, sốt, khó thở,.. thì hãy thực hiện các biện pháp an toàn trước khi đến cơ sở y tế. Tốt nhất là nên gọi cho các cơ quan chức năng để nghe hướng dẫn từ họ.
  • Luôn cập nhật tình hình các vùng dịch mới, hạn chế du lịch trong thời điểm này.

Khả năng bị nhiễm COVID-19 cao không ?

Nguy cơ bị nhiễm COVID-19 cao hay thấp phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống nếu ở đó có ổ dịch hay không. Quá trình di chuyển và tiếp xúc của bạn cũng ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm. Bạn di chuyển đến ổ dịch hoặc tiếp xúc với người trong ổ dịch trong khoảng 14 ngày gần đây dù chưa có triệu chứng thì cũng nên tự cách ly bằng các biện pháp được Bộ y tế đề nghị. Sau đó, trong vòng 2 tuần tiếp theo nếu có biểu hiện thì hãy liên hệ ngay với cơ quan y tế để họ hỗ trợ kịp thời.

Thời gian ủ bệnh dài lên đến 14 ngày, vì vậy chúng ta không thể biết được ta có tiếp xúc với người bị bệnh hay không. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, tốt nhất nên tự bảo vệ chính mình. Đeo khẩu trang khi giao tiếp và sát khuẩn bị chạm vào những đồ vật công cộng là cách thiết thực nhất. Theo dõi thông tin tại app NCOVI liên tục.

App khai báo y tế NCOVI
App khai báo y tế NCOVI

COVID-19 có nguy hiểm không ?

COVID-19 theo thống kê gây nguy hiểm cao với những người già, người có tiền sử bệnh lý tim, hô hấp, tiểu đường hay bệnh suy giảm hệ miễn dịch khiến sức đề kháng yếu. Đối với người trẻ, tình trạng khỏi bệnh cao hơn nhưng đã có nhiều ca tử vong trên thế giới mà đối tượng là thanh thiếu niên. Ta không biết COVID-19 sẽ gây ảnh hưởng thế nào với cơ thể trong tương lai dù đã được điều trị khỏi bệnh. Vì vậy vẫn là không nên chủ quan trước tình hình dịch bệnh này.

Thời gian ủ bệnh của COVID-19 là bao lâu ?

Thời gian ủ bệnh là thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có các triệu chứng đầu tiên. Ở đây, thời gian ủ bệnh của COVID-19 được thống kê rơi vào từ 1-14 ngày, thậm chí có trường hợp đến 21 ngày. Trung bình thời gian ủ bệnh là 5 ngày sẽ bắt đầu có các triệu chứng sốt, ho khan. Thời gian ủ bệnh COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu và tổng hợp từ nhiều bệnh viện lớn trên thế giới.

COVID-19 có lây từ động vật hay không ?

COVID-19 hay một chủng virus corona lây sang người hầu hết bắt nguồn từ động vật. Như chủng SARS xuất hiện ở cầy hương, MERS bắt nguồn từ lạc đà. Với COVID-19 một số nghiên cứu cho rằng bắt đầu từ loài dơi nhưng chưa được kết luận. Nguồn gốc lây lan của COVID-19 vẫn đang được tìm hiểu.

Bạn có thể làm gì để tránh lây nhiễm virus từ động vật sang người ? Hãy hạn chế đế những chợ hải sản tươi sống. Đeo khẩu trang và kính mắt khi chế biến thực phẩm tươi sống từ động vật. Điều quan trọng là phải rửa tay, sát khuẩn tất cả các dụng cụ chế biến sau khi làm xong.

COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt bao lâu ?

Chưa có nghiên cứu rõ ràng về thời gian tồn tại của chủng COVID-19 này, nhưng nó là một chủng corona virus nên thường sẽ có thời gian tồn tại trên bề mặt từ một vài giờ đến vài ngày. Thời gian tồn tại của COVID-19 tùy thuộc vào loại vật liệu bề mặt, môi trường và độ ẩm không khí. Việc cần làm của bạn là sát trùng những đồ vật mà bạn có rằng có nguy cơ lây lan virus bằng các dung dịch chuyên dụng.

Nguồn: tổng hợp

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

zalo-sp