Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Từ Nguyên trong từ Tết Nguyên đán có nghĩa là gì?

Từ Nguyên trong từ Tết Nguyên đán có nghĩa là gì? Tết Nguyên đán là ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam thì ai cũng biết nhưng ý nghĩa và nguồn gốc của nó thì không phải ai cũng nắm được. Nếu bạn đang đi tìm ý nghĩa của từ Nguyên trong từ Tết Nguyên đán hay nguồn gốc, ý nghĩa và những phong tục tốt đẹp của ngày Tết này thì cùng Vietjet (.net) tìm hiểu ngay nhé!

Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán

Từ Nguyên trong từ Tết Nguyên đán có nghĩa là gì?

“Tết Nguyên Đán” phân tích ra thì sẽ có 3 từ. “Tết” là một từ Hán Việt cổ và được đọc theo âm Hán Việt là “tiết”, được hiểu là một phiến đoạn thời gian trong năm. Từ “Nguyên” có nghĩa là đầu tiên hay sơ khai còn “đán” có nghĩa là ngày hoặc buổi sáng sớm. Như vậy “Nguyên đán” có nghĩa là ngày đầu tiên hay buổi sáng đầu tiên trong năm.

Ngoài ra từ “Nguyên” trong từ Tết Nguyên đán còn biểu trưng cho sự nguyên vẹn, đầy đủ, trọn vẹn. Chính vì thế, Tết Nguyên đán là thời khắc đầu tiên trong một năm mới với những ước mong về cuộc sống ấm no, đầy đủ, hạnh phúc, viên mãn của người dân.

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Nhiều người cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc, lý giải cho điều này là bởi Việt Nam đã chịu giai đoạn đô hộ 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, thực chất thì Tết Nguyên đán lại có nguồn gốc chính từ tổ tiên của người Việt. Cụ thể:

Trên tờ báo Giáo dục Việt Nam, thạc sĩ Lương Đức Hiển đã từng viết: “Thông qua câu chuyện sự tích “Bánh chưng bánh dày” biểu trưng cho quan niệm “Trời tròn – Đất vuông” của cư dân người Việt làm nông nghiệp; đã chứng minh Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam chúng ta, trước cả thời Tam Hoàng Ngũ Đế bên Trung Hoa”.

Hay Khổng Tử đã viết trong sách Kinh Lễ có viết như thế này: “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”.

Chỉ bấy nhiêu thôi, cũng đã đủ minh chứng rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ đất Việt sau đó mới được người Trung Hoa du nhập và phát triển như ngày nay.

Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ đất Việt
Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ đất Việt

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày sum họp, đoàn viên

Đối với người Việt, Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Đây là dịp để những người con làm ăn xa xứ được trở về sum họp, đoàn viên cùng gia đình, người thân. Dù đi đâu, ở đâu, làm gì thì ngày Tết mọi người đều mong muốn được trở về bên ông bà, cha mẹ, cùng gói bánh chưng, làm cỗ cúng gia tiên rồi cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình đầm ấm. Thời điểm này cũng là lúc vé máy bay Tết được mở bán, bạn nên tranh thủ đặt sớm để có một tấm vé giá rẻ sum họp cùng gia đình nhé!

Tết Nguyên Đán là ngày sum họp, đoàn viên
Tết Nguyên Đán là ngày sum họp, đoàn viên

Tết Nguyên Đán là thời điểm giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh

Tết đặc biệt giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ là năm mới cũng là thời điểm mà đất, trời, con người và thần tinh giao hòa cùng nhau. Chính vì thế, những nghi thức cúng giao thừa, cũng Tân niên của người Việt trong thời gian này được chuẩn bị khá kỳ công. Vừa để báo cáo với thần linh, tổ tiên về những thành quả đạt được trong năm cũ vừa để cầu mong cho năm mới thuận lợi, sức khỏe, bình an và phát triển.

Tết Nguyên Đán là dịp người Việt hướng về cội nguồn

Những ngày Tết Nguyên đán còn là dịp để những người con, cháu báo hiểu đối với ông bà, tổ tiên những người đã khuất bằng nhiều hoạt động ý nghĩa như: tảo mộ, trưng bày mâm ngũ quả, bánh mứt, chuẩn bị đồ cúng để dâng lên bàn thờ gia tiên.

Tết Nguyên Đán khởi đầu cho một năm mới vẹn toàn

Tết là khởi đầu một năm mới, bỏ qua tất cả những điều không may mắn, xui xẻo trong năm cũ để hướng tới một khởi đầu một năm mới suôn sẻ may mắn, giàu đẹp và tốt lành. Vì vậy những ngày đầu năm người dân cũng thường bắt đầu năm mới bằng những chuyến du lịch, những chuyến đi chơi xa để khám phá, du lịch, nghỉ dưỡng, lên “dây cót” tinh thần để bắt đầu một năm mới với những thành công mới.

Du lịch ngày đầu năm đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình
Du lịch ngày đầu năm đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình

Như vậy, Vietjet (.net) đã chia sẻ cùng bạn những thông tin liên quan đến ý nghĩa của từ nguyên trong Tết Nguyên đán Nguyên đán, ý nghĩa của Tết Nguyên đán. Hy vọng sẽ hữu ích đến bạn! Chúc bạn và gia đình có một năm mới thật nhiều niềm vui!

Đặt vé máy bay Tết giá rẻ tại Vietjet (.net)

Nếu bạn không có nhiều thời gian để theo dõi bảng giá vé máy bay Vietjet Air hoặc còn phải làm nhiều việc khác thì hãy để cho đội booker chuyên nghiệp của chúng tôi thao tác săn vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi giúp bạn nhé! Vietjet (.net) luôn nỗ lực làm hài lòng khách hàng bằng việc theo dõi sát sao các chương trình khuyến mãi vé máy bay khuyến mãi của tất cả các hãng. Khi canh được vé, booker sẽ chủ động nhắn tin, gọi điện hoặc Zalo cho bạn để nhanh chóng quyết định đặt vé máy bay. Hãy liên hệ tổng đài có sẵn ở trên để được phục vụ. Chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của bạn luôn là điều chúng tôi phấn đấu : Cần là có – tìm là thấy.

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình