Đăng nhập
Vé máy bay Tết giá rẻ 2023Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻApp vé máy bay Travelpass
Trang chủ » Bản tin hàng không » Tết Đoan Ngọ ý nghĩa và mâm cúng

Tết Đoan Ngọ ý nghĩa và mâm cúng

Tết Đoan Ngọ ý nghĩa và mâm cúng. Ngoài Tết Nguyên Đán thì Tết Đoan Ngọ cũng là một trong những lễ quan trọng của người Việt. Nếu như ở Trung Quốc, ngày này để tưởng nhớ Khuất Nguyên. Thì ở Việt Nam, trong ngày này người dân sắm lễ cúng tổ tiên và quây quần bên nhau. Hãy cùng vé máy bay giá rẻ của Vietjet để được về nhà sớm nhất trong ngày lễ ý nghĩa này.

Hình ảnh Tết Đoan Ngọ ý nghĩa và mâm cúng

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Nhiếu người cho rằng Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ý nghĩa của ngày lễ này ở Trung Quốc và Việt Nam hoàn tòa khác nhau.

Theo sử sách Trung Quốc có chép, vào cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở tên là Khuất Nguyên. Bài thơ Ly Tao (thuộc thể loại Sở từ) nổi tiếng trong văn hóa cổ Trung Hoa, thể hiện tâm trạng buồn vì đất nước suy vong với hoạ mất nước được cho là tác phẩm của vị đại thần này. Tuy nhiên, do can ngăn Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại. Phẫn uất và để giữ gìn danh tiết, ông đã gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm người dân Trung Quốc xưa lại làm bánh, quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông, ném bánh, lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.

Hình ảnh Tết Đoan Ngọ ý nghĩa và mâm cúng

Còn ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết diệt sâu bọ. Nó liên quan đến một truyền thuyết khác. Vào một ngày sau vụ mùa, nông dân ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ năm ấy lại kéo đến ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Nhân dân đau đầu không biết làm cách nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau đó sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượt. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng.

Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”.

Mâm cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ

Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ nghĩa là giữa trưa, do vậy lễ thường được cúng vào lúc giữa trưa. Và mâm cúng thường khác nhau ở các vùng miền.

Hình ảnh Tết Đoan Ngọ ý nghĩa và mâm cúng

Nếu như miền Bắc nhất định phải có rượu nếp (đặc biệt là rượu nếp cẩm) thì người miền Trung phải có loại bánh ú tro, còn người miền Nam thì phải có vịt quay, heo quay. Ngoài ra, còn có các loại trái cây như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối,… Bên cạnh đó, trong ngày này người dân thường hái lá về xông nhà để mong một năm thuận hòa và sức khỏe dồi dào.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻvé máy bay khuyến mãi phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, Vietjet cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước.

NgaHT – Nhatdvh

Vietjet khuyến mãi – VMB Nam Phương

10C5 Đường D1, P.25, Q. Bình Thạnh

(Gần chợ Văn Thánh – Điện Biên Phủ)

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay

Đội hỗ trợ qua Zalo Vietjet