Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.

Hiểm họa khủng khiếp khi ăn mẻ

Hiểm họa khủng khiếp khi ăn mẻ. Bạn là tín đồ của mẻ với những món ăn làm “xiêu” lòng người như trâu nhúng mẻ, canh cá chua nấu mẻ, gà nấu mẻ, chả thịt heo nướng riềng mẻ,… Mẻ đã giúp những món ăn thêm dậy mùi và độc đáo, tuy nhiên nó cùng tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường. Một trong số đó là nguy cơ ung thư cao đến từ con mẻ.

Hình ảnh hiểm họa khủng khiếp khi ăn mẻ

Mẻ là gì?

Mẻ là loại gia vị truyền thống không còn xa lạ đối với người Việt, đặc biệt là những người miền Bắc. Mẻ có màu trắng, mùi thơm, vị chua dịu. Cơm mẻ được ủ từ cơm trắng, con mẻ, nấm men, vi khuẩn lên men acid lactic. Mẻ là một loại tuyến trùng có lợ có tên khoa học là nematode. Mặc dù con mẻ rất nhỏ nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng thường bò ngọ nguậy trên bề mặt cơm trong hũ mẻ và thành những dụng cụ chứa đựng. Thức ăn của con mẻ là nấm men được lên men từ cơm trắng. Mẻ chứa hàm lượng protein rất cao và có vai trò hỗ trợ dinh dưỡng.

Tác hại khôn lường của mẻ

Mặc dù là món ăn quen thuộc và có nhiều dinh dưỡng nhưng theo thông tin gần đây, ăn nhiều mẻ có nguy cơ bị ung thư. Điều này khiến người dân lo lắng, đặc biệt là những người “hảo mẻ”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nguyên nhân gây ung thư không phải đến từ con mẻ mà là đến từ quy trình làm mẻ không an toàn. Để đáp ứng nhu cầu dùng mẻ ngày càng lớn của người dân, nhiều cơ sở đã chế biến mẻ trong những dụng cụ rất bẩn, sinh ra nhiều loại vi trùng, vi khuẩn có độc trong quá trình lên men.

Hình ảnh hiểm họa khủng khiếp khi ăn mẻ

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), TS.Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết: “Nấm mốc lên men trong quá trình gây mẻ đem lại lượng vi khuẩn có lợi cho cơ thể, nhưng độc tố từ nấm mốc xuất hiện trước khi làm mẻ  là mầm mống gây nên bệnh ung thư”.

Tiến sĩ còn cho biết thêm: “Tất cả dụng cụ, con mẻ gốc sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sẽ tạo ra cơm mẻ ngon, an toàn cho sức khỏe”.

Do vậy, để tránh hiểm họa ung thư từ mẻ, hãy chế biến nó với những dụng cụ an toàn và sạch sẽ.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi 2023

65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

Hỗ trợ qua Zalo Vietjet net