Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.

Cúng ông Công ông Táo cần những gì

Cúng ông Công ông Táo cần những gì cho mâm cỗ là lễ cúng chu toàn sẽ được Vietjet.net giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, là ngày mỗi gia đình cúng tiễn ông Táo Quân về trời. Cho đến đêm giao thừa thì ông Táo sẽ quay lại gia đình tiếp tục công việc trong coi đất đai, mọi chuyện trong gia đình. Mỗi gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng ông Táo, để mong muốn những điều tốt đẹp sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi. Do đó mâm cỗ cúng thắp hương cũng được chuẩn bị hết sức cẩn thận.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày ông Táo quân?

Theo quan niệm của người Việt, ba vị thần có quyền định đoạt phước đức cho gia đình là thần Đất, thần Nhà, vị thần Bếp núc. Phước đức này xuất phát từ những việc làm đúng với đạo lý, của những gia chủ và những người trong gia đình. Ngoài ra các ra các Táo còn giúp ngăn cản sự xâm hại của ma qủy vào trong mảnh đất của gia đình giữ cho gia đình hạnh phúc, yên bình. Các Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện trong gia đình gia chủ. Cứ mỗi năm các táo sẽ về nhà một lần để thông báo mọi chuyện xảy ra trong nhà với gia chủ gồm cả chuyện tốt và chuyện xấu.

Cúng ông công ông táo cần những gì

Chính vì vậy nên cứ đến ngày 23 tháng Chạp, các gia đình làm lễ tiến ông Công, ông Táo về trời rất trọng thể. Tiễn ông Táo để cảm ơn những gì ông che chở, giúp đỡ gia đình trong một năm qua và mong ông Táo chỉ báo cáo những chuyện tốt của gia đình mà bỏ qua những chuyện xấu. Nhiều người lúc cúng thường cầu cho một năm mới hạnh phúc ấm êm, gặp được nhiều điều may mắn, phúc lộc đầy nhà. Tuy nhiên theo quan niệm đây là sai lầm và không nên cầu may mắn hay phúc lộc bởi nhiệm vụ của táo quân chỉ là thông báo chuyện trong nhà của khách hàng.

Lễ cúng ông Táo gồm những gì?

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc cúng ông Táo gồm những gì. Lễ vật cúng Táo công gồm: Mũ ông Công gồm ba cái hai chiếc mũ ông (có cánh chuồn) và một mũ bà (không có cánh chuồn). Các mũ được trang trí được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Cũng có những gia đình họ chỉ cúng tượng trưng một mũ ông Công, một chiếc áo và đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Những đồ này (mũ, áo, hia…) sẽ được đốt sau khi lễ ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài mũ ông, mỗi gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ mặn gồm bánh kẹo, trầu cau, rượu….

Cúng ông công ông táo cần những gì

Ngoài ra không thể thiếu phương tiện để ông Táo bay về trời, mỗi nơi thì có một phong tục khác nhau. Người miền Bắc thì họ cúng một con các chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý cá hóa long bay về trời (các biến thành rồng đưa ông Táo về trời). Còn người miền Trung thì họ chỉ cúng một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ. Theo phong tục của người miền Nam thì họ lại đơn giản hơn họ chỉ cúng mũ, áo đôi và đôi hia là được.

Theo phong tục xa xưa, đối với những gia đình có trẻ con thì còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa (gà phải là gà mới tập gáy, mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo về xin với Ngọc Hoàng để đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, sinh khí hiên ngang.

Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Tùy vào gia cảnh , điều kiện của mỗi gia đình, ngoài những lễ vật kể trên, mỗi gia đình còn làm một mâm cơm cúng ông Táo (xôi gà, các món xào…) lễ chay (trầu cau, hoa quả…) để tiễn ông Táo về trời.

Cúng ông công ông táo cần những gì

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 •  5 lạng thịt vai luộc
 • 1 bát canh mọc
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 con cá chép rán( hoặc một con cá chép sống)
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 1 quả quả bưởi
 • 1 quả cầu, trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập tiền vàng mã

Và thứ không thể thiếu là một con cá chép sống, là phương tiện đưa ông Táo về trời.

Phong tục thờ cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của người Việt cứ đến ngày 23 tháng Chạp ông Táo sẽ bay về trời. Sẽ báo cáo mọi chuyện trong gia đình với Ngọc Hoàng. Nên các gia đình làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời, làm một mâm cỗ rất thịnh soạn. Với ngụ ý xin ông Táo thưa với Ngọc Hoàng những dì tốt đẹp, những chuyện xấu không hay sẽ được nói ít đi. Việc làm này là do văn hóa truyền thống, thói quen xưa truyền lại. Trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu nhà bạn có bàn thờ Táo quân (thường đặt ở bếp) thì thắp hương ở bàn thờ này. Còn không có bàn thờ ông Táo thì có thể cúng thắp hương tại tại thờ thần linh, tổ tiên. Không  nên cúng ở bếp vì bàn thờ là nơi giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần và thần linh.

Cúng ông công ông táo cần những gì

Lễ tiễn ông Táo về Trời được cúng vào sáng  hoặc tối ngày 22 tháng Chạp âm lịch, muộn nhất nhà sáng ngày 23 tháng Chạp, nếu để đến quá trưa thì ông Táo đã về trời, ông Táo sẽ không nhận được lễ vật thành kính của gia đình. Tùy thuộc vào điều kiện thời gian của mỗi gia đình như nhất thiết phải cúng ông Táo trước 12h ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Cá chép được coi là linh vật đưa ông Táo về trời, vì vậy khi cúng nên để cá chép gần khu vực thờ cúng. Sau khi bày lễ thắp hương,và khấn vái xong, đợi hương tàn thì thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ tội rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông suối… thả cá để cá chở ông Táo lên chầu trời. Làm lễ tiễn ông Táo xong thì gia đình cùng nhau lau chùi bàn thờ tổ tiên, treo tranh, câu đối ở những nơi sang trọng. Cầu cho một năm mới bình an, gia đình hạnh phúc ấm no, phúc lộc đầy nhà….

Cúng ông công ông táo cần những gì

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cúng ông Công ông Táo cần những gì. Đừng quên thường xuyên cập nhật Vietjet.net để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn đa lĩnh vực khác nhé!

Đặt vé máy bay tết giá rẻ tại Vietjet.net

Bạn đang mong muốn đặt được tấm vé máy bay tết về với gia đình nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Vietjet của chúng tôi qua hotline (028) 7300 1886. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi đặt vé giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Vietjet khuyến mãi 2023

65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

Hỗ trợ qua Zalo Vietjet net