Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Vé máy bay giá rẻ những loại phí hành khách muốn biết

Vé máy bay giá rẻ những loại phí hành khách muốn biết. Nhiều người luôn thắc mắc vì sao giá vé máy bay lại không giảm trong khi nhiên liệu lại có dấu hiệu đi xuống. Trên thực tế, ngoài phí nhiên liệu, một chiếc vé máy bay còn bao gồm rất nhiều loại phí khác nhau.

Phí nhiên liệu

Hình ảnh vé máy bay giá rẻ những loại phí hành khách muốn biết

Một chiếc máy bay A320 có sức chứa 154 người thì chỉ số nhiên liệu của máy bay trên đầu người là 44,5 km/1 lít xăng. Theo cục thống kê vận tải Mỹ, 1 lít xăng chỉ tốn khoảng 0,34 USD. Vậy kết luận để bay từ New York sang Washington DC, một người chỉ tốn trung bình khoảng 2,5 USD chi phí nhiên liệu.

Phí nhân lực

Một phi công có mức lương trung bình khoảng 79.000 USD/năm (trung bình 1.800 giờ bay/năm). Như vậy, mỗi giờ bay sẽ tốn 44 USD để trả cho một phi công. Nhưng một chuyến bay thường có hai phi công, do vậy chi phí cho phi công tốn khoảng 88 USD/1h bay.

Bên cạnh chi phí cho phi công, hãng hàng không còn chi trả cho tiếp viên với mức lương 38 USD/1h bay. Một chuyến bay đầy khách cần khoảng 4 tiếp viên. Vậy trung bình 1h tốn khoảng 152 USD chi phí cho tiếp viên.

Tổng cộng mức chi phí dành cho nhân lực trên một chuyến bay 1h là 240 USD, chia cho 154 hành khách thì mức phí mỗi hành khách phải trả là 1,5 USD.

Hình ảnh vé máy bay giá rẻ những loại phí hành khách muốn biết

Phí sân bãi

Sân bay JFK của New York áp dụng mức phí khoảng 6,33 USD mỗi 1000 pound (450 kg) máy bay cất cánh, A320 có khối lượng khoảng 172.000 pound (78 tấn), vậy chi phí cất cánh cho A320 là 1.089 USD. Mức phí sân bãi này hầu như rơi vào khoảng hơn 1.000 USD cho tất cả các sân bay trên thế giới, hay là khoảng 7 USD cho mỗi người trên máy bay, tương tự chi phí hạ cánh cũng vậy. Cuối cùng, mỗi người trên máy bay phải chịu mức phí khoảng 13,5 USD cho sân bãi máy bay.

Thuế

Các mức thuế áp dụng cho mỗi sân bay ở mỗi nước là khác nhau. Trong bài này sẽ dùng mức thuế ở Mỹ để tượng trưng. Các mức thuế mà hãng bay phải chịu khi ở Mỹ thường ở mức 15,6 USD cho mỗi hành khách trên máy bay.

Phí vận hành máy bay

Chi phí vận hành máy bay không tính bằng giờ bay, nó được tính bằng chu kỳ bay. Một chu kỳ bay bằng một lần bay, không quan trọng bay ngắn hay bay dài. Mỗi khi cất cánh, máy bay đều phải duy trì áp suất bên trong, và điều này sẽ khiến vỏ máy bay xuất hiện các vết rạn cực nhỏ ở gần các đinh tán. Dù bay 30 phút hay 9 giờ đi nữa, mức thiệt hại này vẫn không thay đổi.

Máy bay A320 có thể vận hành khoảng 60.000 chu kỳ, vậy mỗi người trên máy bay sẽ phải chịu khoảng 11,5 USD chi phí vận hành máy bay trên mỗi chuyến đi.

Phí bảo dưỡng máy bay

Để giữ cho máy bay hoạt động tốt, việc bảo dưỡng thường xuyên là điều bắt buộc. Sau mỗi chuyến bay, máy bay phải được bảo dưỡng với chi phí khoảng 2121 USD, hay 14 USD cho mỗi hành khách.

Phí cho nhân viên ở mặt đất

Hình ảnh vé máy bay giá rẻ những loại phí hành khách muốn biết

Các chi phí này gồm phí kiểm soát không lưu, phí trả các nhân viên điều hành bay, nhân viên bán vé, nhân viên marketing… Những chi phí này khoảng 10 USD cho mỗi hành khách.

Bảo hiểm

Một hãng bay sẽ chi trả khoảng 106.500 USD tiền bảo hiểm cho máy bay A320 1 năm, tính trung bình mỗi người trong một giờ bay sẽ chịu phí bảo hiểm là 0,25 USD.

Như vậy, tổng của một chiếc vé với tất cả các loại thuế, phí bằng: 2,5 + 1,5 + 13,5 + 15,6 + 11,5 + 14+ 10 + 0,25 = 68,85. Chúng ta sẽ làm tròn con số này lên 70 USD.

Đây chính là “phần cứng” phải chi để một chuyến bay vận hành (xét trong trường hợp chiếc máy bay chở đầy khách). Giờ bạn đã biết lý do vì sao nhiêu liệu giảm nhưng giá vé máy bay vẫn không có nhiều thay đổi về giá.

Mặc dù vậy, nếu tính chi phí thì đi máy bay vẫn rẻ hơn rất nhiều so với chi phí đi bằng ô tô. Thật không thể tin nổi, nhưng đây lại là sự thật. Đó là còn chưa kể đến đi máy bay sẽ nhanh chóng an toàn và thuận tiện hơn rất nhiều so với những phương tiện khác.

Hình ảnh vé máy bay giá rẻ những loại phí hành khách muốn biết

Đặt mua vé máy bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻvé máy bay khuyến mãi phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình