Đăng nhập
Vé máy bay Tết giá rẻ 2023Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻApp vé máy bay Travelpass
Trang chủ » Vietjet giá rẻ » Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa như tục cúng ông Công ông Táo, tục dựng cây nêu, tục bày mâm ngũ quả, tục xông đất, tục chúc Tết. Có những phong tục mang tính huyền bí, cũng không ít câu chuyện được đánh giá là “ảo” nhưng nó lại mang ý nghĩa tâm lịnh và thực tế của người Việt.

Tục đưa ông Táo

Hình ảnh Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Có thể hiện nay đa số gia đình đã chuyển sang dùng bếp ga hoặc bếp điện chứ rất ít gia đình dùng bếp đun truyền thống. Tuy nhiên, cứ đến ngày 23 tháng Chạp các gia đình lại tục đi mua cá chép, sắm cỗ, mua áo mão để tiễn ông Táo về báo cáo với Ngọc Hoàng những việc dưới trần gian. Qua phong tục này tổ tiên chúng ta muốn đề cao tình cảm và lý trí của mỗi gia đình đối với công việc bếp núc: cái nơi gìn giữ sinh mạng con người (sức khoẻ mọi người tùy thuộc vào “tổng hành dinh” này đấy).

Tục dựng cây nêu

Hình ảnh Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Mặc dù không phổ biến ở những thành phố lớn nhưng nếu đến những vùng ngoại ô, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến tục lệ này. Cây nêu thường là cây tre dài từ 5-6 mét và được dựng vào ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm của dân gian, ngày 23 tháng Chạp khi ông Táo về trời, ma quỷ thường nhân cơ hội này đến quấy nhiễu, nên phải trồng cây neo để trừ tà. Cây nêu được trồng đến hết mồng Bảy thì được hạ xuống.

Tục bày mâm ngũ quả

Hình ảnh Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Ngày Tết, ngoài bánh chưng, bánh tét và các loại thức ăn truyền thống thì trên bàn thờ tổ tiên không thể thiếu mâm ngũ quả. Về việc lựa chọn quả để chưng tùy thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền. Nhưng tựu chung lại thì việc lựa chọn trái cây trong mâm ngũ quả người dân muốn cầu mong sự sung túc, bình an đến với gia đình trong năm mới.

Tục xông đất ngày Tết

Hình ảnh Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Đối với người Việt, ngày đầu tiên của năm mới sẽ vô cùng quan trọng. Nếu ngày đầu tiên tốt cả năm sẽ tốt theo, nếu ngày đầu tiên xấu cả năm sẽ hẩm hiu. Do vậy, người ta rất quan trọng ai sẽ là người đặt chân đến nhà mình ngày đầu năm. Tục xông đất cũng bắt đầu từ đây. Trong những phong tục ngày Tết, có lẽ tục xông đất là quan trọng nhất và được thực hiện kỹ càng nhất. Thông thường, người xông đất sẽ được gia chủ nhờ vả từ trước Tết, đó là những người có mệnh hợp với gia chủ. Theo quan niệm người hợp mệnh sẽ giúp gia chủ ăn nên làm ra, mọi việc đều suôn sẻ.

Tục chúc Tết

Người Việt có câu: “Mồng Một tết Cha, mồng Hai tết Mẹ, mồng Ba tết Thầy”. Mồng Một, sau khi gia đình làm lễ gia tiên, con cháu sẽ đến chúc Tết cha mẹ. Nếu như những người lập gia đình rồi thường mừng tuổi cho cha mẹ. Mồng Hai, là ngày những người lập gia đình về chúc tết bên nhà ngoại. Nghi lễ cũng giống như bên nhà nội. Mông Ba, là ngày các trò về thăm và chúc Tết những thầy cô của mình. Có lẽ, đây là một trong những phong tục nhiều ý nghĩa nhất. Nó nhắc nhở con người luôn ghi nhớ công ơn, tình cảm của cha mẹ, thầy cô. Tóm lại, tục chúc Tết là một nét văn hoá thể hiện tình cảm sâu sắc và sự quan tâm, lòng hiếu thảo trong một thứ tự phải có của sự tồn tại và phát triển của một dân tộc.

Hình ảnh Tết cổ truyền Việt Nam những phong tục ý nghĩa

Đặt mua vé máy bay Tết 2021 giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay Tết giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi, vé máy bay Tết phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngaht – Nhatdvh

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay

Đội hỗ trợ qua Zalo Vietjet