Vé máy bay Tết giá rẻ 2022Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻ
Trang chủ » Vé máy bay tết » Bánh tét và cuộc hành quân lịch sử của vua Quang Trung

Bánh tét và cuộc hành quân lịch sử của vua Quang Trung

Bánh tét và cuộc hành quân lịch sử của vua Quang Trung. Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trên mâm cơm cúng tổ tiên luôn phải có một cặp bánh chưng và một đòn bánh tét. Có thể bạn đã biết về câu chuyện dâng bánh chưng của hoàng tử Lang Liêu cho vua Hùng và được truyền ngôi. Nhưng liệu bạn có biết, đòn bánh tét thân thuộc và ý nghĩa trong ngày Tết của dân tộc Việt còn đánh dấu một chiến thắng lừng lẫy của vị vua tài ba và tài dùng binh hơn người – Quang Trung.

Hình ảnh bánh tét và cuộc hành quân lịch sử của vua Quang Trung

Bánh tét có nguồn gốc từ đâu?

Năm 1788, khi nhà Lê sắp đi đến chỗ diệt vong, Lê Chiêu Thống vì muốn giữ được ngôi báu nên dùng đến cách nhờ vả Trung Quốc. Nhân cơ hội này, nhà Thanh đã đưa 20 vạn quân lũ lượt kéo vào biên giới nước ta. Trong khi quân địch tràn vào như nước vỡ bờ, đánh chiếm vùng Bắc Hà, Lê Chiêu Thống vì lòng hận thù đã bỏ qua những chính sách tàn bạo mà quân Trung Quốc áp đặt lên nhân dân ta.

Trước tình hình đó, ở phía Nam Nguyễn Huệ tự xưng là Hoàng đế, lấy hiệu là Quang Trung và đặt vận mệnh đánh đuổi quân Thanh trên vai mình. Tôn Tử đã từng nói: “… Việc dụng binh nên rằng thà vụng mà chóng, chứ không nên khéo mà lâu”. Có lẽ, vua Quang Trung đã vận dụng một cách triệt binh pháp này. Vua đã quyết định cho quân ăn Tết sớm và nhanh chóng tiến quân ra Bắc chủ động tấn công địch. Tuy nhiên điều khó khăn nhất lúc này chính là việc hành quân ra Bắc. Quân ta đang đóng ở vùng Thuận Hóa, đưa một đạo quân gồm 7 vạn người ra đến Thăng Long với chặng đường 1.200 dặm chỉ trong vòng 40 ngày không phải là điều không hề dễ dàng. Chính những người chỉ huy quân Thanh lúc bấy giờ như Tôn Sĩ Nghị cũng không thể tin nổi vua Quang Trung có thế đến Thăng Long trong ngày mồng 7 Tết. Sự chủ quan của địch cũng đã góp một phần vào chiến công vang dội của Quang Trung.

Vua đã chỉ đạo cho quân biến chiếc bánh chưng truyền thống thành những đòn bánh tét để dễ dàng mang theo bên mình. Không cồng kềnh, lại có thể vừa đi, vừa ăn, không cần dừng lại để nấu. Bên cạnh đó, vua còn cho quân chia thành từng tổ, mỗi tổ ba người, dùng một cái cáng, ban đêm một người nằm ngủ trên cáng hai người gánh đi và thay phiên nhau, vừa được ngủ vừa đi vừa được ăn uống, để khi đến nơi vẫn có đủ sức chiến đấu, đồng thời tấm cáng cũng được dùng đễ làm tấm chắn chống tên nỏ.

Chính vì mưu lược xuất sắc và cuộc hành quốc thần tốc này, vua Quang Trung là làm nên chiến thắng vang dội vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789.

Hình ảnh bánh tét và cuộc hành quân lịch sử của vua Quang Trung

Ý nghĩa của bánh Tét ngày Tết

Sau trận thắng lịch sử ấy, vua Quang Trung nhận định vai trò to lớn của đòn bánh tét. Để tưởng niệm chiến thắng và đòn bánh tét, vua đã truyền tục làm bánh Tét ngày Tết cho nhân dân khắp cả nước. Từ đó cho đến nay, tục làm bánh tét vẫn được nhân dân ta gìn giữ để nhớ về một quá khứ hào hùng, một chiến công oanh liệt và một vị vu tài ba.

Đòn bánh tét được biến thể từ bánh chưng nên về ý nghĩa không khác biệt là mấy. Bánh tét được gói bằng lá chuối sứ, nếp thơm, nhân bằng thịt heo bỏ da có nạc và mỡ, đậu xanh bỏ vỏ, gia vị gồm; muối, tiêu, hành, bánh được buột bằng lạt giang. Đòn bánh tét lúc gói cho quân đội dùng dài 1 thước mộc (khoảng chừng một gang tay rưỡi), nặng 2 cân, một người ăn 2 ngày một đòn. Hiện nay, bánh tét được làm nhỏ hơn, khi ăn chỉ cần lột lá chuối, dùng lạt tét ra từng lát mỏng. Có thể ăn cùng với đường hoặc củ kiệu, dưa hành.

Trong dịp Tết này, nếu đã mua được những chiếc vé máy bay Tết giá rẻ bạn đừng quên cùng gia đình gói những đòn bánh tét để dâng cúng tổ tiên và ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc ta.

Hình ảnh bánh tét và cuộc hành quân lịch sử của vua Quang Trung

Đặt mua vé máy bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻvé máy bay khuyến mãi phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay