Đăng nhập
Vé máy bay Tết giá rẻ 2023Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻApp vé máy bay Travelpass
Trang chủ » Tin tổng hợp » Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 và lịch sử ra đời của ngày đặc biệt trong năm này sẽ được khái quát và giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Cứ tới ngày 8/3 hàng năm là ngày phụ nữ Việt nam và phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh. Đây là ngày đặc biệt trong năm dành cho người phụ nữ và họ được ưu ái trong ngày này. Vậy tại sao ngày này lại đặc biệt như vậy? Cùng Vietjet.net tìm hiểu ngay nếu bạn đang muốn biết về thông tin này nhé!

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế Phụ nữ

Trước khi tìm hiểu yÝ nghĩa của ngày 8 tháng 3 thì hãy cùng khám phá nguồn gốc ra đời của ngày này nhé. Ngày 8/3 được xem là ngày Quốc tế Phụ nữ toàn nhân loại chứ không của riêng bất cứ quốc gia nào. Ngày này có nguồn gốc bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 thì chủ nghĩa tư bản ở thời kỳ hưng thịnh và phát triển mạnh mẽ. Do sự phát triển nên đòi hỏi sức lao động tăng cao và không chỉ đàn ông mà còn cả phụ nữ và trẻ em cũng bị bóc lột sức lao động bằng việc làm việc quần quật trong các nhà máy, xí nghiệp.Với sự bóc lột cùng cực cùng mức lương rẻ mạt và chất lượng cuộc sống thấp khiến họ sống trong những ngôi nhà tồi tàn và chịu cuộc sống cùng cực. Trước sức ép đó, người lao động không thể chịu đựng được nữa và vùng sức đứng dậy đấu tranh. Mở đầu cho cuộc này là cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm tại hai thành phố Chicago và New-York của Mỹ vào ngày 8/3/1899.

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Cuộc đấu tranh này kết thúc bằng việc người công nhân bị đàn áp và đuổi ra khỏi nhà máy nhưng lại là nguồn động lực to lớn cổ vũ và khơi mào cho các phong trào đấu tranh về sau. Tiếp tục sau đó là hàng loạt các phong trào đấu tranh đối với chủ nghĩa tư bản lần lượt ra thổi bùng phong trào đấu tranh trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Tháng 2 năm 1999 “Ngày phụ nữ” được tổ chức lần đầu tiên bởi toàn thể phụ nữ trên thế giới đòi quyền bình đẳng. Phong trào này được tổ chức rầm rộ  khởi mào cho các phong trào đấu tranh của phụ nữ về sau. Phong trào này đã để lại tiếng vang lớn và lần đầu tiên phụ nữ trên toàn thế giới có tiếng vang lớn như vậy. Đặc biệt trong phong trào đấu tranh của nữ giới lúc này xuất hiện hai người phụ nữ quyền lực là bà Cơ-la-re-Zet-Kin và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua. Hai người phụ nữ tài ba này đã liên kết với nhau thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào. Từ đây phong trào phụ nữ có người đứng đầu và có bước tiến vững mạnh hơn bao giờ hết.

Đại hội của những người phụ nữ thế giới lần thứ hai được tổ chức tại Copenhagen thuộc nước Đan Mạch với hơn 100 nữ đại biểu thuộc 17 quốc gia trên toàn thế giới. Thông qua đại hội triệu tập này đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ. Mục đích của việc thành lập ngày này là để đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Với yêu cầu là công việc làm ngang nhau với mức giờ 8 tiếng/ ngày và mức tiền ngang nhau. Từ đây đã tạo thành làn sóng đoàn kết lan truyền mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tất cả đều lấy ngày 8/3 để tổ chức với sự thay đổi nhất định trong nội dung và hình thức.Cũng từ đây nội dung đòi quyền bình đẳng nữ giới có những sự thay đổi tùy theo từng quốc gia và yêu cầu nhiều quyền lợi bình đẳng hơn cho người phụ nữ.

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ở nước ta thì ngày quốc tế phụ nữ 8/3 còn có thêm ý nghĩa đặc biệt bởi đây là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng với vai trò là những nữ tướng đuổi giặc ngoại xâm đầu tiên của nước ta thành công vang danh sử. Đây cũng là niềm tự hào của người phụ nữ trên khắp nước ta. Khi hai bà Trưng phất cờ khởi nghĩa đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp nơi. Đặc biệt trong cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm này đã huy động được rất đông đảo lực lượng phụ nữ tham gia. 

Bước đánh dấu sự tự hào của ngày quốc tế phụ nữ ở nước ta là vào ngày 8/3/1965 Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”cho toàn thể phụ nữ trên đất nước ta. Cũng trong ngày này phụ nữ miền nam vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương “Thành đồng” hạng nhất. Hiện nay, ở nước ta nữ giới đã chiếm hơn một nửa dân số và đóng góp vai trò ngày càng to lớn hơn. Không chỉ trong việc nuôi dạy con cái và giữ lửa cho gia đình mà còn trong cả việc gánh vác những trọng trách lớn ngang ngửa với đàn ông. 

Để tôn vinh những đóng góp lớn lao của phụ nữ, ngày 8/3 được tôn vinh làm ngày quốc tế phụ nữ với sự quan tâ, và ưu ái cho nữ giới trong ngày này. Bên cạnh đó nước ta còn có ngày 20/10 dành cho phụ nữ. Tổng cộng 1 năm nước ta có hai ngày dành cho phụ nữ.

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Xuất phát từ nguồn gốc của ngày quốc tế  phụ nữ mà ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 cũng hết sức to lớn và đặc biệt. Đây là ngày đặc biệt nhất trong suốt 365 ngày của năm để người phụ nữ được tôn vinh và đền đáp bởi những đóng góp to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của họ trong suốt 1 năm. Phụ nữ là người đóng góp vai trò hết sức to lớn trong xã hội và đặc biệt là trách nhiệm trong xây dựng tổ ấm gia đình. Họ là người mẹ người vợ “cầm cân nảy mực” giữ lửa và giữ hạnh phúc cho gia đình. Là hậu phương vững chắc cho người chồng yêu tâm công tác làm việc ngoài xã hội. Họ còn có trọng trách to lớn là chăm sóc và nuôi nấng những người con ươm mầm cho bao thế hệ tiếp nối của tương lai. 

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Ngày nay, người phụ nữ hiện đại là người vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Họ là người phụ nữ trung hậu đảm đang như Bác Hồ đã từng ao quý dành tặng. Họ vừa tham gia lao động sản xuất vừa vẹn toàn chỉnh chu cho tổ ấm của chính mình. Họ ngày càng khẳng định được mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu không có tiếng nói như trước. Với tất cả những cống hiến to lớn và vĩ đại đó, phụ nữ xứng đáng được tôn vinh và trân trọng đặc biệt 1 ngày trong suốt 1 năm trời dài đằng đẳng. Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3 hết sức to lớn và là động lực cỗ vũ cho sự hy sinh và cam chịu tuyệt vời của người phụ nữ.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Vietjet.net

 Bạn đang mong muốn đặt được tấm vé máy bay giá rẻ về với gia đình nhưng giá thành tới nơi đó lại quá mắc? Bạn đang có công việc cần gấp một tấm vé máy bay với mức giá rẻ nhất nhưng không đủ thời gian xoay xở tìm vé giá rẻ trên mạng vì công việc quá bận bịu?

Hãy ngừng lo lắng và nhanh chóng liên hệ với Vietjet của chúng tôi qua hotline (028) 7300 1886. Đây là địa chỉ đặt vé máy bay trực tuyến đơn giản và thuận tiện nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bạn chỉ cần để lại thông tin cá nhân cần thiết cho nhân viên của chúng tôi, đội ngũ booker chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng tìm cho bạn tấm vé máy bay theo yêu cầu với mức giá rẻ nhất. Sau khi đặt vé giá rẻ thành công thì chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ lại với bạn và cung cấp đầy đủ các thông tin về chuyến bay cho bạn. Sau khi xem xét bạn có quyền quyết định có mua vé hay không tùy vào nhu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn yêu cầu chúng tôi cung cấp tất cả các thông tin khác liên quan đến hành trình bay, cách đặt chỗ máy bay chi tiết và các thông tin “xương máu” về kinh nghiệm du lịch.

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay

Đội hỗ trợ qua Zalo Vietjet