Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Xe máy ngày xa xưa ấy, hoài niệm một thời đã qua

Xe máy ngày xa xưa ấy, cùng hoài niệm về một thời đã qua với những dòng xe thần thánh gắn bó với chúng ta suốt nhiều thập niên. Xe cổ vẫn đang được nhiều người tìm kiếm và mua lại, nó không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn cả tinh thần. Ngày nay, xe máy là phương tiện phổ biến nhất của người dân, hãy tìm hiểu về hình ảnh những chiếc xe trước năm 1975 so với hiện tại thay đổi ra sao trong bài viết này.

Dòng xe máy đến từ Pháp – Mobylette, Vélosolex

Hiện nay chúng ta có thể không còn nghe đến các thương hiệu xe như Mobylette hay Vélosolex nhưng đối với những bậc lão làng cao tuổi còn sống thì chắc hẳn sẽ biết. Đây là 2 dòng xe quen thuộc, đặc biệt là đối với người dân miền Nam vì chúng rất phổ biến tại thời Pháp thuộc. Mobylette do hãng Motobécane sản xuất, người ta thường gọi chúng là Mobylette. Nó có 2 màu xanh và vàng, động cơ chỉ khoảng 50 phân khối nên phù hợp với tất cả các đối tượng, nó không cần bằng lái.

Một chiếc xe cổ Mobylette màu xanh
Một chiếc xe cổ Mobylette màu xanh

Xe Mobylette được thiết kế để có thể vừa chạy tự động vừa có thể đạp khi hết nguyên liệu. Nó không có số 1,2,3,4 mà chỉ cần kéo ga là có thể chạy ngon lành, như ngày nay chúng ta thường gọi nó là loại xe tay ga. Nếu chẳng may xe không nổ máy hoặc hết xăng, bạn chỉ cần gạt chốt để tách động cơ khỏi bánh xe là có thể đạp như xe đạp vậy.

Hiện nay những chiếc xe Mobylette có giá trị rất xa xỉ
Hiện nay những chiếc xe Mobylette có giá trị rất xa xỉ

Nói đến dòng xe Velosolex thì cũng có thể ví như là một phiên bản xe đạp được gắn động cơ. Sự kết hợp giữa việc đạp xe và máy tự động. Chúng ta đạp xe để lấy động năng, nó sẽ làm động cơ hoạt động và khi đã có đủ đà, chúng ta chỉ cần gác chân lên và bon bon trên dặm đường. Cũng như dòng xe Mobylette, xe Velosolex có thể tách dời giữa việc tự động và đạp thủ công, phòng những trường hợp máy không thể khởi động. Dòng xe này rất phù hợp với các chị em và học sinh thời bấy giờ, chúng được yêu thích từ những năm của thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 mới mất tích.

Dòng xe nhỏ nhắn phù hợp với phái nữ
Dòng xe nhỏ nhắn phù hợp với phái nữ

Dòng xe đến từ Ý – Vespa, Lambretta

Xe Vespa và Lambretta là những dòng xe đến từ Ý, dòng này thì nó nằm ở phân khúc cao hơn các dòng xe bên trên. Nó có phân khối nhỏ nhất từ 125cc đến 150cc và 200cc. Dòng xe này yêu cầu người điều khiển từ 18 tuổi trở lên và có bằng lái xe theo quy định. Những gia đình có điều kiện thường lựa chọn các loại xe này vì nó khá là đắt đỏ. Xe Vespa ở Việt Nam thời điểm hiện tại vẫn còn được ưa chuộng, tất nhiên nó đã được cải tiến rất nhiều và đẹp hơn.

Vespa là dòng xe cho những gia đình khá giả
Vespa là dòng xe cho những gia đình khá giả

Đối với xe Lambretta, cấu tạo gần giống với Vespa nhưng trông trang nhã và thanh lịch hơn. Loại xe này thịnh hành vào những năm 1960 và đầu 1970 bắt đầu được ưa chuộng. Hai dòng xe này đều được điều khiển sang số bằng tay và có giá cao.

Một chiếc xe của hãng Lambretta
Một chiếc xe của hãng Lambretta

Dòng xe Đức – Goebel, Sachs, Puch

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, dòng xe Goebel, Sachs, Puch,.. rất được ưa chuộng, đặc biệt là những công tử nhà giàu vì nó được thiết kế rất mạnh mẽ và hầm hố. Xe này có bình xăng ở trước, sang số bằng tay, bộ giảm sóc được trang bị ở cả bánh trước và sau. Điều đặc biệt là những dòng xe này chỉ có 50 phân khối nên người điều khiển không cần bằng lái mà vẫn chạy được.

Xe Goebel của Đức
Xe Goebel của Đức
Thiết kế mạnh mẽ, sang trọng
Thiết kế mạnh mẽ, sang trọng

Đặc điểm của xe Đức là dù chỉ có 50cc nhưng nó lại có thể kéo mạnh hơn nhờ cơ chế sang số bằng tay. Nó có thể chở được 3-5 người mà vẫn bon bon trên đường. Các dòng xe Goebel và xe Sachs ngày nay mặc dù hiếm những bạn vẫn có thể bắt gặp nó trên đường.

Dòng xe Honda 67, Cub, Dame

Một thời làm mưa làm gió tại Sài Gòn là dòng xe Honda S90, đặc biệt là trước năm 1965. Dòng xe này có kiểu dáng đẹp, bộ động cơ khỏe khoắn, tiếng bô giòn tan nghe rất đã. Những chiếc xe Honda trước đó được những phi công người Mỹ sử dụng, sau đó họ bỏ lại Việt Nam và được mua lại. Từ đó, dòng xe này trở lên phổ biến và cái tên Honda cũng nổi tiếng cho đến tận bay giờ.

Xem Honda rất được ưa chuộng vào thời điểm 1960
Xem Honda rất được ưa chuộng vào thời điểm 1960
Honda 67 một thời làm mưa làm gió
Honda 67 một thời làm mưa làm gió

Honda Dame là dòng xe chính thức được nhập khẩu từ Nhật vào Việt Nam cho người Việt những năm 1965. Cũng từ đây người ta bắt đầu quen với kiểu sang số bằng chân. Nhiều người không quen dễ gặp tình trạng sang số nhầm và chết máy, một thời họ nhầm tưởng đây là những nhược điểm tệ hại của dòng xe này.

Honda Dame là dòng xe chính thức được nhập khẩu từ Nhật
Honda Dame là dòng xe chính thức được nhập khẩu từ Nhật
Honda P50 phù hợp với sức vóc người Việt Nam
Honda P50 phù hợp với sức vóc người Việt Nam

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình