Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.

Xe không chính chủ là gì và mức phạt lỗi xe không chính chủ

Xe không chính chủ là gì? Mức phạt bao nhiêu khi đi xe không chính chủ là những câu hỏi mà nhiều người vẫn còn mông lung chưa rõ. Chúng ta mua xe cũ vì giá rẻ nên thường ngại đến cơ quan có thẩm quyền làm sang tên, phần vì ngại các thủ tục phức tạp và các khoản phí phải nộp. Đây cũng chính là những nguyên nhân khi bị phát hiện thì đã quá muộn. Bài viết dưới đây Vietjet.net sẽ cho bạn biết thế nào là xe không chính chủ và khi nào sẽ bị xử phạt lỗi này.

Xe không chính chủ là gì?

Xe không chính chủ là xe mua lại của người khác, được cho hay được tặng mà không đến cơ quan có thẩm quyền của nhà nước để làm thủ tục sang tên chính chủ. Nguyên nhân thì có nhiều, đa phần chúng ta tin tưởng vào những tờ giấy viết tay “không có giá trị pháp lý” mà người bán ký cho bạn. Chúng ta lưu ý, những giấy tờ mua bán mà không có các cơ quan nhà nước xác nhận giữa các bên thì đều vô nghĩa. Việc không đăng ký xe chính chủ còn do các thủ tục rườm rà và phí phải nộp cao nhưng giá trị xe lại quá thấp, người dân không coi trọng nó cho đến khi bị xử phạt.

Xe không chính chủ và những lỗi khác
Xe không chính chủ và những lỗi khác

Như vậy, hành vi mua bán xe hay được cho, được tặng,.. mà không đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đổi tên trong Giấy đăng ký xe là một hành vi vi phạm. Nhà nước sẽ không giải quyết cho bạn khi có tranh chấp giữa các bên mua và bán.

Bạn sẽ bị xử phạt lỗi đi xe không chính chủ trong các trường hợp sau:

  • Xác minh, phát hiện hành vi vi phạm thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
  • Xác minh, phát hiện hành vi vi phạm thông qua công tác đăng ký xe.

Mượn xe của người khác đi có bị phạt không?

Mượn xe của người khác đi ra đường mà có hành vi vi phạm pháp luật đơn thuần thì không bị phạt lỗi xe không chính chủ. Chúng ta cần hiểu rõ khái niệm xe không chính chủ và mượn xe của người khác. Xe không chính chủ là đi xe của bạn nhưng Giấy đăng ký xe lại là của người khác. Còn nếu mượn xe và tuân thủ luật giao thông thì chúng ta không sao cả nhé.

Mượn xe của người khác đi không bị phạt lỗi không chính chủ
Mượn xe của người khác đi không bị phạt lỗi không chính chủ

Tuy nhiên mọi chuyện sẽ khác đi nếu bạn mượn xe của người khác nhưng gây tai nạn giao thông. Thông qua điều tra, cơ quan có thẩm quyền xác định bạn chưa làm thủ tục đăng ký sang tên chính chủ thì sẽ bị xử phạt. Tương tự, khi bạn thực hiện thủ tục đăng ký xe mà không làm thủ tục đăng ký sang tên cũng bị xử phạt vì lỗi này.

Mức phạt lỗi xe không chính chủ là bao nhiêu?

Mức phạt lỗi đi xe không chính chủ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe có mức phạt khác nhau tùy vào loại xe không đăng ký. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số nếu không sẽ bị xử phạt như sau:

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy

  • Đối với Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.
  • Đối với Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.2 triệu đồng.

Không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô

  • Đối với Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 02 – 04 triệu đồng.
  • Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 04 – 08 triệu đồng.

Cụ thể, quy định về mức phạt đối với người đi xe máy, ô tô bao gồm cá nhân và tổ chức không đăng ký sang tên chính chủ như sau:

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe; (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng; được phân bổ, được điều chuyển; được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô khi: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;

Như vậy chúng ta có thể khẳng định, khi bạn mượn xe máy, ô tô của người thân một cách hợp pháp và được bên cho mượn đồng ý thì sẽ không bị phạt lỗi đi xe không chính chủ. Chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm khi mượn xe của người thân khi ra đường, miễn là bạn tuân thủ luật giao thông và có các giấy tờ như bằng lái xe là được.

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

zalo-sp