Vé máy bay Tết giá rẻ 2020Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻ
Trang chủ » Tin tổng hợp » Trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi. Mới đây, cả cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh khiến bạn nhức mắt đúng nghĩa đen của một phụ nữ sống tại Florida (Mỹ) bị một ổ giun hoành hành. Nếu không kịp thời đến bác sĩ chuyên khoa, cô đã có thể trả giá bằng tính mạng.

Một ngày nọ, cô gái cảm thấy mắt mình như có gì đó cộm cộm trong mắt rất đau và đỏ. Không thể chịu nổi, cô buộc phải tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa mắt. Và những gì bác sĩ tìm thấy trong mắt cô khiến bạn phải ngã ngửa.

Hình ảnh trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Bạn không nhìn lầm đâu, đây chính là con giun được tìm thấy trong mắt của cô gái. Bác sĩ Barry Schechter tại Viện mắt Florida – người thực chữa trị cho cô gái cho biết nếu để lâu hơn nữa cô gái có thể bị mù vĩnh viễn.

Hình ảnh trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Bạn có nhìn thấy con giun không? Dự là sẽ rất thốn! 

Hình ảnh trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Nguồn gốc của hiểm họa

Bác sĩ Schechter cho biết loài ký sinh trùng nguy hiểm này có tên là Dirofilaria immitis (còn gọi là giun tim) và chúng đến từ cún, người bạn thân thiết của con người.

Loài giun tim Dirofilaria immitis thuộc bộ giun tròn, thường sống ký sinh trong tim chó. Người ta cũng tìm thấy giun tim bên trong cơ thể của những loài vật khác như mèo và một số loài có họ gần với chó như sói coyote, cáo,… Tuy nhiên, số lượng này không nhiều và thường gặp nhất vẫn là ở chó. Gọi là giun tim, nhưng các cá thể giun trưởng thành khi xâm nhập cũng trú ngụ tại các mạch máu trong phổi của vật chủ. Chúng sẽ làm biến dạng nghiêm trọng các mạch máu tại tim và phổi, gây tắc nghẽn mạch máu, khiến vật chủ kiệt quệ dần, và rồi tử vong vì tim không còn đủ sức để hoạt động. Nguy hiểm nhất ở giun tim là khả năng lây lan và gây bệnh âm thầm (trong 6 tháng đầu khi nhiễm bệnh, vật chủ thường không có gì khác biệt) nên khi phát hiện được thì không phải một con mà thường là một ổ.

Đó là vì trong khoảng 6 tháng kể từ khi mắc bệnh, cơ thể vật chủ sẽ không có gì khác biệt. Trong khi đó, giun trưởng thành giao phối và liên tục sản sinh ra ấu trùng vào máu. Số ấu trùng này sẽ theo muỗi đi tìm các vật chủ khác nữa.

Hình ảnh trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Hiểm họa khôn lường cho con người

 Không chỉ gây họa cho những chú chó đáng thương, loài vật nguy hiểm này con khiến con người phải lao đao, thậm chí mất cả tính mạng.

Nguồn lây bệnh vẫn là từ muỗi. Sau khi đốt chó đã nhiễm bệnh, ấu trùng sẽ theo máu ký sinh luôn trong cơ thể muỗi rồi phát triển thành ấu trùng cấp 2. Ấu trùng này sẽ trú ngụ tại vòi muỗi, rồi đi vào máu của bất kỳ “nạn nhân” nào của muỗi.

Dù con người chúng ta may mắn có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh, có thể tiêu diệt phần lớn ấu trùng khi đi vào máu, thì vẫn còn một số ít có thể sống sót rồi sinh sôi trong chính cơ thể chúng ta. Chúng có thể ký sinh ở mọi cơ quan, từ mắt, da, tim, phổi, … nên triệu chứng bệnh rất đa dạng và khó nhận biết. Ví dụ như ký sinh ở mắt sẽ gây đỏ mắt, nổi cộm và đau đớn hay ký sinh ở tim có thể gây đau ngực, sốt cao, khó thở…

Như trường hợp của cô gái nói trên, các bác sĩ cũng bày tỏ lo ngại về khả năng giun tim còn ký sinh ở những bộ phận khác nữa chứ không chỉ ở mắt.

Hình ảnh trả giá bằng mạng sống chỉ vì con muỗi

Cách thoát khỏi hiểm họa giun tim

– Diệt muỗi là phương pháp hữu hiệu nhất để tránh loài ký sinh trùng nguy hiểm này.

– Dọn sạch những vũng nước đọng, những bụi cây um tùm để tránh muỗi đẻ trứng. Bạn cũng có thể kết hợp giữa các công cụ như bình xịt muỗi, nhang muỗi, đi ngủ mắc màn, … để hạn chế việc bị muỗi cắn.

– Để ý đến vật nuôi của bạn. Khi bị nhiễm giun, những chú cún thường có một số biểu hiện như ho, uể oải, mệt mỏi, kém năng động. Lúc này nếu cảm thấy nghi ngờ, hãy đưa cún đi khám tại các cơ sở thú y uy tín để chữa trị kịp thời.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay