Đăng nhập
Vé máy bay Tết giá rẻ 2023Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻApp vé máy bay Travelpass
Trang chủ » Tin tổng hợp » Nguy cơ ung thư vì ăn dưa cải muối chua

Nguy cơ ung thư vì ăn dưa cải muối chua

Nguy cơ ung thư vì ăn dưa cải muối chua. Là một thực phẩm đưa cơm nên trên bữa cơm của người Việt dưa cải muối chua là một thực phẩm vô cùng được ưa chuộng. Tuy nhiên, mới đây cơ quan chức năng đã phát hiện chất vàng ô có trong măng tươi và cả dưa cải muối rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hình ảnh nguy cơ ung thư vì ăn dưa cải muối chua

Chất vàng ô là gì?

Chất vàng ô có tên hóa học là Auramine O (C17H12N3) được dùng trong công nghiệp nhuộm, in ấn, tạo màu cho mực, đây là chất bột tinh thể hình kim, màu vàng, có nhân vòng phenol, dễ tan trong nước và cồn và được nhập khẩu từ nước ngoài.

Những nghiên cứu cho thấy Auramine O gây nên ung thư, phá hủy tế bào gan, thận và tủy sống. Chất này có tính độc cao và bị Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – có thể gây bệnh cao và bị cấm dùng để nhuộm thực phẩm.

Thế nhưng, những ngày qua cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra nhiều mẫu măng tươi, cải muối, dưa chua trên địa bàn Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Kết quả thật bất ngờ khi 7/7 mẫu kiểm tra đều có chất vàng ô nguy hiểm này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng hiện nay vẫn chưa áp dụng được cơ chế xử phạt thích hợp đối với những xưởng sản xuất này.

Hình ảnh nguy cơ ung thư vì ăn dưa cải muối chua

Bảo vệ sức khỏe gia đình trước khi quá muộn

Trong dưa chua, cải chua, măng tươi không chỉ có chất vàng ô cực kỳ độc hại mà còn tiềm tàng nhiều hợp chất gây ung thư khác. Một trong những nhân tố đó là Nitrat.

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng.

Khi dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin (chất nitrozamin có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm). Loại chất này là nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng, dạ dày,… Do vậy, bạn nên lựa chọn một thực phẩm thay thế dưa chua, cải chua, măng tươi ngay từ bây giờ.

Khuyến cáo của cơ quan chức năng: Người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi – VMB Nam Phương

156 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, Q. Phú Nhuận

Hotline: (028) 7300 1886

Rate this post
DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay

Đội hỗ trợ qua Zalo Vietjet