Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Hiểm họa khôn lường từ bát phở tái

Hiểm họa khôn lường từ bát phở tái. Sáng nay bạn đã ăn gì? Nếu ăn phở bò tái thì xin chia buồn, bởi bạn đã mở một con đường thênh thang cho loài sán dây bò có chiều dài 12m đi vào cơ thể mình một cách dễ dàng. Nếu không muốn dùng thân mình nuôi một ổ sán khổng lồ, hãy dừng ngay việc ăn các món chế biến kiểu tái.

Hình ảnh hiểm họa khôn lường từ bát phở tái

Chu trình xuất hiện của sán dây bò

Sán dải bò hay còn gọi là sán dây bò, có tên khoa học là taenia saginata. Sán thường có dài dao động từ 2 đến 12 mét với 1000 – 2000 đốt, đầu không có chìu và không có vòng móc, có 4 giác bám tử cung chia làm 12 đến 32 nhánh.

Sán ký sinh trong cơ thể người/vật, khi đốt già rụng thì chủ động bò ra ngoài hậu môn hoặc theo phân nhưng còn di động, chun giãn được.

Các đốt sán già sau khi chui ra khỏi hậu môn người, rơi vãi ở ngoài, vỡ ra và giải phóng hàng trăm ngàn trứng sán. Trâu, bò vô tình ăn phải trứng sán vào ruột, nở ra thành ấu trùng và xâm nhập vào hệ tuần hoàn để về tim. Ấu trùng sán theo máu đi đến các cơ vân để hình thành nang ấu trùng ở bắp cơ của trâu, bò và thường được gọi là “gạo bò” (cysticercus bovis). Nang ấu trùng sán bò thường hay xuất hiện nhiều ở cơ lưỡi, cơ hoành, cơ tim, cơ mông,… của trâu, bò.

Nang ấu trùng sán dải bò có hình bầu dục, màu hồng chứa dịch màu đỏ và đầu sán với 4 giác bám không có vòng móc.

Khi người ăn thịt trâu, bò có nang ấu trùng sán dải bò chưa được nấu chín, còn tái hoặc sống thì nang ấu trùng vào ruột người, ấu trùng sẽ thoát ra khỏi nang, đầu lộn ra ngoài, nhờ giác hút, sán bám vào niêm mạc ruột thường ở phần trên hỗng tràng.

Khi ký sinh ở ruột người, sán dải bò sẽ hút các chất bổ dưỡng và phát triển. Loài sán này tồn tại rất lâu trong cơ thể người nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi, thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non của người. Thông thường thì chỉ có một con sán trong một người, nhưng bấy nhiêu đó cũng khiến bạn phát hoảng vì cách vài hôm lại đón nhận vài đốt sáng trong quần hay trên giường.

Hình ảnh hiểm họa khôn lường từ bát phở tái

Tác hại của sán dây bò

Từ khi xâm nhập vào cơ thể, sản cần 3 tháng để trưởng thành và sản xuất đốt sán. Tuổi thọ của sán dải bò kéo dài khoảng 25 năm. Khi bò ra ngoài, mỗi đốt sán chứa khoảng 50 – 80 nghìn trứng. Sán này ra môi trường bị phân hủy, giải phóng trứng, trứng tồn tại trong môi trường từ vài tuần đến hàng tháng.

Tác hại của sán dây bò cũng như các loại sán dây khác, khi sán dây trưởng thành sẽ chiếm lấy phần lớn lượng thức ăn của người, gây kém hấp thu rối loạn tiêu hóa và có thể nhiễm độc thần kinh vô cùng nguy hiểm.

Các sản phẩm chuyển hóa của sán dây còn gây độc cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim mạch, hệ thần kinh, cơ quan tạo máu, tuyến nội/ngoại tiết. Tại chỗ sán dây ký sinh gây đau bụng, có thể bán tắc ruột.

Hình ảnh hiểm họa khôn lường từ bát phở tái

Cách phòng ngừa sán dây bò

Cách phòng ngừa sán dây bò hiệu quả và đơn giản nhất là thực hiện ăn chín, uống sôi. Không ăn các loại thịt bò, thịt trâu tái. Nếu có biểu hiện của sán dây bò cần đến gặp bác sĩ hoặc đi khám ngay tại các cơ sở chuyên khoa.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình