Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.

Đừng để bị sét đánh chết vì những điều này

Đừng để bị sét đánh chết vì những điều này. Theo thống kê, cứ 10 người bị sét thì có 8 người tử vong. Sài Gòn đã vào mùa mưa và những cơn mưa đầu mùa thường kèm theo dông và sét. Hãy bảo vệ bản thân mình tốt hơn trong thời gian này với những điều đơn giản nhất.

Hình ảnh đừng để bị sét đánh chết vì những điều này

Nguyên nhân bị sét đánh

Sét đánh một phần là do không may nhưng phần lớn là do không biết nguyên lý sét đánh. Bạn chỉ nghĩ đơn giản sét chỉ đánh từ trên xuống và gây thương tích cho người đừng gần tia sét nhất. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn chưa đầy đủ, bởi sét có thể gây tử vong hoặc thương tích cho người với nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

–  Sét đánh trực tiếp từ đám mây xuống đến vị trí của nạn nhân. Đây là con đường ngắn nhất, nguy hiểm nhất và gây ra nhiều tổn thương nhất cho người bị sét đánh trúng.

– Khi nạn nhân đứng cạnh một vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí và gây tổn thương cho người đứng sát vật đó.

– Một vật bị sét đánh có thể lưu lại dòng điện cực mạnh trong nó một thời gian rồi mới mất hết. Nếu không biết mà tiếp xúc trực tiếp với vật bị sét đánh đó ngay thì bạn cũng có thể bị tổn thương.

– Sét có thể lan truyền trên mặt đất. Khi tiếp xúc với mặt đất ở một vài điểm bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

– Sét đánh qua đường dây cáp như điện thoại, tivi, ổ cắm,.. là con đường lan truyền “ưa thích” của sét. Khi sét lan truyền qua những vật này mà bạn tiếp xúc với nó thì bạn cũng sẽ bị sét đánh trúng.

Hình ảnh đừng để bị sét đánh chết vì những điều này

Phòng tránh sét đánh

Thường chúng ta chưa thể xác định được vị trí an toàn tuyệt đối khi sét đánh, nhưng nếu biết chủ động phòng tránh sẽ sẽ giảm thiểu nguy cơ bạn bị sét đánh trúng.

Thường xuyên xem tin tức thời tiết: Tiết trời Sài Gòn khá ôn hòa khi bị ảnh hưởng bởi mạnh như biển ở miền Trung hoặc nắng nóng ở Hà Nội nên có rất nhiều người bỏ qua tin tức về thời tiết. Tuy nhiên, vào mùa mưa bạn nên theo dõi chương trình dự báo thời tiết để chủ động xác định vị trí trú ẩn an toàn tại nơi bạn đang làm việc.

Xem dấu hiệu của thời tiết: Chương trình dự báo thời tiết có thể đúng hoặc có thể sai nhưng chuyển động thời tiết ngay tại nơi bạn ở thì khả năng đúng đến 90%. Do vậy, hãy cố gắng quan sát. Nếu mây đen kéo đến bất ngờ kèm theo gió to và lạnh là biểu hiện của mưa dông kèm theo sấm sét, hãy ghi nhớ những dấu hiệu đó. Một cơn mưa dông chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km/h nên hãy tìm ra nơi trú ẩn an toàn trước khi nó kéo đến. Thực hiện đúng nguyên tắc 30/30, lập tức đi đến nơi an toàn trước 30s sau khi thấy tia sét và không rời khỏi nơi trú ẩn sau 30 phút kể từ thời điểm tiếng sét cuối cùng kết thúc.

Hình ảnh đừng để bị sét đánh chết vì những điều này

Cũng có những cơn dông đến rất nhanh, nếu ở trong trường hợp này mà chưa hề có sự chuẩn bị nào, bạn nên:

– Tránh xa những cây cổ thụ, cao to, nhất là những cây đơn độc trong vùng trống.

– Tránh xa cột điện, rào sắt, dây thu lôi hay các vật có thể tích điện khi sét đánh.

– Tránh ao, hồ có mặt nước rộng. Không mang các vật kim loại theo người.

– Nếu đang ở trong phòng khi cơn giông đến, phải đóng hết các cửa ra vào và cửa sổ để hạn chế gió lùa hơi ẩm, có thể kéo theo sét vào nhà. Không đi lại nhiều trong nhà mà nên ngồi một chỗ, để hai chân trên giường.

– Nếu cần nên mang guốc, dép khô.

– Ngừng xem tivi hay nghe đài, rút dây điện ra khỏi ổ cắm, tháo dây ăng-ten ra khỏi ti vi. Không đến gần dây ăng-ten, dây nối đất của thu lôi hay dây phơi bằng kim loại. Không tắm nước mưa ngoài trời.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi 2023

65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

Hỗ trợ qua Zalo Vietjet net