Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Đồ ăn nhanh gây vô sinh ở nam giới

Đồ ăn nhanh gây vô sinh ở nam giới. Cuộc sống càng hiện đại, đồ ăn nhanh càng trở nên phổ biến và được yêu thích. Nhưng mới đây các chuyên gia đã phát hiện ra một thành phần vô cùng nguy hiểm trong đồ ăn nhanh, chất này ảnh hưởng nghiêm trong đến nam giới.

Hình ảnh đồ ăn nhanh gây vô sinh ở nam giới

Đồ ăn nhanh gây vô sinh như thế nào?

Ngoài những cảnh báo về nguy cơ béo phì, các vấn đề về tim mạch đồ ăn nhanh còn là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Điều này đã được kiểm chứng dưới nhiều hình thức khác nhau trong một nghiên cứu uy tín tại Mỹ.

Các nhà khoa học thuộc ĐH George Washington khi tiến hành thí nghiệm trên những mẫu đồ ăn nhanh (Fastfood) đã tìm ra một số hoá chất độc hại, trong đó có cả phthalate – hoá chất được được cho là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Theo các chuyên gia, vấn đề không phải xuất phát từ loại đồ ăn nào mà là ở quá trình chuẩn bị và chế biến thức ăn, do đó nó có thể nằm tại bất kỳ chuỗi thức ăn nào. Phó giáo sư thuộc ĐH George Washington Ami Zota – người đứng đầu nhóm nghiên cứu phát biểu thêm: “Chúng tôi không muốn gây hoang mang, nhưng thực sự những gì tìm được rất đáng báo động”.

Hình ảnh đồ ăn nhanh gây vô sinh ở nam giới

Kết quả nghiên cứu này có được dựa trên việc thu thập số liệu của 9000 người tham gia vào mẫu điều tra dinh dưỡng thực hiện trong giai đoạn 2003 – 2010. Số liệu sẽ bao gồm rất nhiều thông tin: chế độ ăn theo thời gian và những mẫu thử nước tiểu trong cùng thời điểm.

Kết thúc khảo sát, các nhà khoa học nhận thấy 3000 người – tức 1/3 số ứng viên đã ăn fastfood 1 ngày trước khi kiểm tra nước tiểu, và điều kỳ lạ là nước tiểu của họ có nồng độ 2 loại phthalates – DEHP và DiNP – cực kỳ cao. Trong đó, những người nói rằng họ ăn ít có nồng độ DEHP nhiều hơn bình thường tới 15,5%. Còn đối với những người chơi suất ăn cỡ bự, nồng độ có thể cao hơn tới 39%.

Zota chia sẻ: “Chúng tôi đã thử nhiều cách khác nhau, nhưng kết quả vẫn không đổi”.

Phthalate là gì?

Là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu, có thể cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn tùy theo loại Phthalate.

Trên thực tế, tác hại của phthalates còn đang gây tranh cãi, vì chất này được sử dụng rất nhiều trong thương mại. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra những bằng chứng rất mạnh cho thấy phthalate DEHP có gây ra tiểu đường. Năm 2013, phthalate được cho là gây nên dị ứng ở trẻ em, và đến năm 2016, phthalate bị nghi gây vô sinh ở nam giới.

Hình ảnh đồ ăn nhanh gây vô sinh ở nam giới

Và như đã nêu trên, hóa chất này không đến từ thực phẩm, mà do quá trình chuẩn bị và chế biến. Zota cho rằng các cửa hàng đồ ăn nhanh sử dụng máy móc và công nghệ quá nhiều. Càng qua nhiều máy móc, nhựa, dây chuyền… thức ăn càng có khả năng nhiễm phthalate.

“Tôi thực sự mong rằng nghiên cứu này sẽ giúp công chúng có thêm nhận thức về đồ ăn nhanh, còn các nhà sản xuất sẽ cân nhắc về quy trình xử lý thực phẩm của mình” – Zota chia sẻ.

Ngaht – Nhatdvh

(Theo Environmental Health Perspectives)

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình