Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.

Con chết ngạt vì khăn che nắng che bụi

Con chết ngạt vì khăn che nắng che bụi. Là vật dụng khá phổ biến các mẹ thường sử dụng để bảo vệ con mình trước những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như bụi, nắng. Thế nhưng, việc che chắn này lại vô tình dẫn đến nguy cơ trẻ chết ngạt.

Hình ảnh con chết ngạt vì khăn che nắng che bụi

Để hỗ trợ đắt lực trong quá trình di chuyển cùng với con, xe đẩy là vật dụng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường có tâm lý sợ con để bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, bức xạ nhiệt, bụi, khói gây hại cho mắt, da và mũi. Do vậy, đi kèm với xe đẩy thưởng là một chiếc khăn mỏng hoặc mền che phủ bên ngoài xe đẩy. Nhiều người nghĩ làm như vậy để bảo vệ con nhưng thực chất lại có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của con trẻ.

Theo bác sĩ Svante Norgren trực thuộc khoa nhi tại Bệnh viện Astrid Lindgren thành phố Stockholm (Thụy Điển): “Hành động che chắn ánh nắng bởi một tấm mền mỏng, sẽ làm tăng cao nhiệt độ bên trong xe đẩy,  khiến tăng nguy cơ đột tử ở trẻ em”.

Tấm vải mỏng bên ngoài xe đẩy không chỉ làm tăng nhiệt độ bên trong mà còn làm không khí bên trong xe đẩy khó lưu thông. Việc kết hợp giữa sức nóng dữ dội và không khí không lưu thông gây ngạt cho trẻ đang ở trong xe.

Hình ảnh con chết ngạt vì khăn che nắng che bụi

Khẳng định này đã được chứng minh qua một thí nghiệm đơn giản của các nhà khoa học Thụy Điển. Thí nghiệm được tiến hành với hai chiếc xe đẩy, một chiếc được bao phủ bởi tấm khăn mỏng bên ngoài và chiếc còn lại thì để mở, sau đó cùng được đặt ngoài nắng. Và kết quả thật bất ngờ và khủng khiếp khi chiếc xe đẩy được phủ khăn, nhiệt độ bên trong xe đo được tăng hơn 15 lần so với chiếc xe không bị phủ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ đừng bao giờ dùng khăn hoặc mền che phủ phía bên ngoài xe đẩy, cũng như cố gắng giữ con ở môi trường mát mẻ, nhất là trong khoảng thời gian nhiệt độ tăng cao nhất ngày từ 11h trưa đến 5h chiều.

Không chỉ với xe đẩy, khăn che nắng cũng khiến trẻ rất dễ bị ngạt không được mẹ ẵm bế. Những loại khăn che mặt cho bé thường mỏng nhưng cùng với nước miếng sẽ dính và mặt, miệng. Bé quá nhỏ và được mẹ ẵm chặt sẽ không tự lấy ra được dẫn đến ngạt thở.

Hình ảnh con chết ngạt vì khăn che nắng che bụi

Ngoài ngạt thở, khăn che nắng, che bụi con gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác cho trẻ như:

Viêm đường hô hấp: Khăn thường dính vào mặt trẻ trong quá trình sử dụng, cộng với nước miếng sẽ tạo cơ hội cho những con vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp. Đặc biệt là khi đi đường bụi bẩn và thói quen ít giặt khăn che cho con.

Viêm da: Khăn khi sử dụng sẽ cọ xát vào mặt, đối với trẻ em làn da còn khá mỏng và chưa kể đến các bé có làn da nhạy cảm sẽ khiến trẻ viêm đỏ da mặt, nổi mề đay.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi 2023

65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

Hỗ trợ qua Zalo Vietjet net