Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Chỉ số SpO2 là gì và ở người bình thường là bao nhiêu

Chỉ số SpO2 là gì và ở người bình thường là bao nhiêu? Ngoài các chỉ số như mạch, nhiệt độ, nhịp thở và huyết áp thì chỉ số SpO2 có vai trò rất quan trọng đối với sự sống. Chúng ta tìm hiểu thông tin chi tiết về chỉ số này và các triệu chứng của nó để bạn có phương án xử lý kịp thời.

Chỉ số SpO2 là gì

Chỉ số SpO2 là độ bão hòa oxy hay nồng độ oxy trong máu ngoại vi, viết tắt của từ Saturation of peripheral oxygen. Trong máu có hemoglobin là một protein quyết định màu đỏ của hồng cầu, ta có thể hiểu một cách đơn giản chỉ số SpO2 là tỉ lệ hemoglobin có chứa oxy so với tổng lượng hemoglobin có trong máu. Chỉ số SpO2 trong máu tốt có nghĩa là hệ hô hấp bình thường, nó đang cung cấp đủ oxy để các cơ quan nội tạng như tim, gan, não,.. duy trì hoạt động của cơ thể.

Chỉ số SpO2 là nồng độ oxy trong máu
Chỉ số SpO2 là nồng độ oxy trong máu

Nồng độ oxy trong máu SpO2 ảnh hưởng thế nào với cơ thể

Mọi sinh vật đều cần oxy để sống, con người cũng vậy. Mỗi ngày chúng ta hít vào rất nhiều oxy để cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể duy trì sự sống. Bạn làm việc bình thường thì cơ thể cần oxy ít hơn, ngược lại hoạt động liên tục sẽ cần oxy nhiều hơn. Nếu việc cung cấp oxy bị gián đoạn đột ngột, các chức năng trong cơ thể sẽ bị ngưng trệ, đặc biệt là não sẽ chết dần dẫn đến nguy cơ đột quỵ.

Nồng độ oxy trong máu SpO2 ở những người có bệnh về tim mạch, hen suyễn, huyết áp,.. cần phải theo dõi liên tục. Với những người tập luyện thể thao cũng vậy, lượng oxy cần nhiều hơn nên việc theo dõi thường xuyên sẽ tránh được các nguy cơ không mong muốn.

Cần phải theo dõi nồng độ SpO2 thường xuyên khi hoạt động liên tục
Cần phải theo dõi nồng độ SpO2 thường xuyên khi hoạt động liên tục

Chỉ số SpO2 ở người bình thường là bao nhiêu?

Giá trị SpO2 ở người bình thường dao động từ 95% – 100%. Nếu chỉ số nồng độ oxy trong máu dưới 95% thì đây là dấu hiệu của nồng độ oxy trong máu kém hay còn gọi là tình trạng thiếu oxy trong máu. Ở trẻ sơ sinh, nếu SpO2 trong máu dưới 90% thì cần được báo cho các bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Thang đo chỉ số SpO2 tiêu chuẩn

  • SpO2 từ 97 – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt;
  • SpO2 từ 94 – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần cung cấp thêm oxy
  • SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ
  • SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: Dấu hiệu suy hô hấp rất nặng;
  • SpO2 dưới 90%: Biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Các triệu chứng khi chỉ số SpO2 giảm

Dưới đây là một số triệu chứng dễ thấy khi nồng độ SpO2 giảm

  • Thay đổi màu sắc của da
  • Suy giảm trí nhớ tạm thời
  • Nhịp tim nhanh, chậm bất thường
  • Ho cũng là một dấu hiệu
  • Khó thở, thở nhanh

Chỉ số SpO2 rất quan trọng đối với cơ thể. Khi nồng độ oxy trong máu thiếu hụt sẽ dẫn đến não và các cơ quan ngưng hoạt động. Người bệnh sẽ bất tỉnh, nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến đột quỵ nặng và nguy cơ tử vong cao. Vì vậy việc thường xuyên theo dõi chỉ số oxy trong máu là rất cần thiết, đặc biệt là ở người mắc các bệnh nền như huyết áp, hen, tim mạch và người già.

Vietjet khuyến mãi 2023
65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình