Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.

Chết sớm và ung thư vì những thói quen này

Chết sớm và ung thư vì những thói quen này. Những thói quen đẩy bạn vào ung thư và chết sớm hơn nhưng lại không hề hay biết như ngồi làm việc cả ngày, thiếu ngủ, ăn quá nhiều thịt va phô mai, nhuộm da,…

 Ngồi suốt một thời gian dài

Hình ảnh chết sớm và ung thư vì những thói quen này

Đây là lời cảnh báo cho những người làm việc văn phòng, thói quen ngồi một chỗ suốt một thời gian dài như trên bàn làm việc, trên xa hơi, xe máy khiến bạn có nguy cơ mắc rất nhiều bệnh ung thư. Theo Trung tâm Chăm sóc ung thư – dịch vụ sức khỏe Alberta của Canada, tình trạng ít vận động có mối liên quan với gần 160.000 ca ung thư phổi, ung thư vú, ruột kết và tuyến tiền liệt mỗi năm. Con số này bằng 2/3 so với số ca ung thư do hút thuốc gây ra. Nghĩa là bạn không hề hút thuốc vẫn có thể bị ung thư phổi.

Khắc phục: Đừng ngồi lì trên ghế từ sáng tới chiều mà hãy tự tạo cho mình những quãng nghỉ, tìm những lý do để đứng lên như đi lấy nước, rửa mặt, trao đổi cùng đồng nghiệp. Ở nhà, bạn cũng nên bỏ thói quen xem tivi. Hãy ra ngoài đi dạo, dành vài phút dọn dẹp hay lên lịch tập gym cùng người thân, bạn bè.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ do công việc hoặc do rối loạn sinh lý đều dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Thiếu ngủ kinh niên gây huyết áp cao, đau tim, đột quỵ, béo phì và rất nhiều vấn đề khác. Trong một vài nghiên cứu uy tín đã đưa ra kết luận không ngủ được ít nhất 6 hay 7 tiếng/ngày có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong tương đương với những người hút thuốc lá. Ngay cả ngủ không ngon giấc cũng có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của các tế bào ung thư.

Khắc phục: Hãy lên lịch ngủ đều đặn và đủ giấc. Nếu thường xuyên thiếu ngủ, hãy trò chuyện với các bác sĩ để kiểm tra bạn có gặp vấn đề về giấc ngủ hay không và tìm giải pháp hợp lý.

Sử dụng dầu ăn không đúng cách

Hình ảnh chết sớm và ung thư vì những thói quen này

Không chỉ dùng dầu bẩn mới đưa đến nguy cơ về sức khỏe cho gia đình bạn mà sử dụng dầu không hợp lý cũng tạo ra nhiều chất độc hại. Một nghiên cứu cho thấy, việc nấu nướng ở mức nhiệt cao với dầu đậu nành sẽ tạo ra vật chất dạng hạt, aldehyde, PAHs những chất này tương tự với hợp chất có trong khói thuốc lá khiến bạn không hút thuốc mà cũng có thể bị ung thư phổi.

Khắc phục: Học cách chọn loại dầu phù hợp với mục đích sử dụng. Chẳng hạn, dầu olive không nên dùng để rán hay nấu nướng ở nhiệt độ cao, nhưng có thể dùng khi nấu ở nhiệt độ thấp, trộn salad. Trái lại, dầu bơ rất thích hợp để nấu nướng ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt thiết bị hút mùi, giúp giảm lượng ô nhiễm tới 60 – 90%.

Ăn quá nhiều thịt và phô mai

Protein động vật rất giàu IGF-1 – loại hormone có khả năng đẩy mạnh sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu của Đại học Southern California xuất bản trên tạp chí Cell Metabolism cho biết, người ở tuổi trung niên ăn nhiều protein động vật có khả năng chết vì ung thư cao gấp 4 lần so với người ăn ít protein. Đây là tỷ lệ tương đương với hút thuốc.

Khắc phục: Thay thế protein động vật bằng nguồn protein thực vật. Những loại thực vật như các loại đậu có mức độ protein ngang với một số loại thịt.

Nhuộm da

Hình ảnh chết sớm và ung thư vì những thói quen này

Với công nghệ thẩm mỹ hiện nay, bạn gái có thể dễ dàng thay đổi làn da tự nhiên của mình để thích hợp với chuẩn mục của cái đẹp trong một thời gian. Nhưng việc nhuộm da gây ra gần 420.000 ca ung thư da mỗi năm ở Mỹ (ước tính của Tạp chí của Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ) trong khi đó số ca ung thư phổi của thuốc lá là 226.000 ca.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi 2023

65/28 Giải Phóng, P.4, Tân Bình

Hỗ trợ qua Zalo Vietjet net