Tết Trung Thu và cái lồng đèn thần thánh
Tết Trung Thu và cái lồng đèn thần thánh. Có lẽ chỉ có tuổi thơ gian khó mới giúp bọn trẻ chúng tôi nghĩ ra nhiều trò chơi lạ lùng đến thế. Và không có dịp nào như Trung Thu lại khiến cho óc sáng tạo của những đứa trẻ nghèo lại “bay cao và bay xa” đến thế. Hãy cùng với Vietjet tìm hiểu tâm sự sau đây nha!
Nếu trẻ em thành phố được ba mẹ mua cho những chiếc lồng đèn đủ màu sắc lấp lánh, lồng đèn với hình thù ngộ nghĩnh xinh xắn. Thì bọn trẻ trong xóm tôi lại tự tay làm nên những chiếc lồng đèn “thần thánh” để vui cùng chị Hằng trong ngày Trăng Rằm. Nói là thần thánh vì nó đã gắn liền với chúng tôi trong một đoạn ký ức dài, là “thần thánh” vì nó mãi sống trong trái tim chúng tôi, là “thần thánh” vì nó còn độc và lạ nữa.
Mỗi năm Trung Thu đến, bọn trẻ trong xóm tôi lại có một phong trào làm lồng đèn khác nhau. Có khi thì là phong trào lồng đèn ông sao, nói là ông sao cho hoành tráng vậy thôi chứ chỉ là mấy cọng trẻ vót nham nhở, cột là thành ngôi sao sau đó dán giấy bánh in vào (loại bánh làm bằng bột nếp được gói trong lớp giấy bóng nhiều màu sắc). Có đứa không có giấy bánh in thì dán giấy vở, đính thêm vài cái râu nhìn rất buồn cười. Khi rước đèn có khi đặt lệch chiếc nến làm cháy một mảng giấy dán bên ngoài.
Có năm lại là lồng đèn lon, có đứa dùng lon bia, có đứa dùng lon sữa bò. Trung Thu đến cũng là lúc thấy tay chân tụi nhỏ đầy những “chiến tích” từ cuộc “đấu tranh” không ngừng nghỉ để mài lon bia, để đục lon sữa bò. Thế nhưng, khi nghe tiếng trống lân đầu làng là mặt đứa nào đứa này tươi roi rói ùa vào đám múa lân mà chẳng nghe tụi nó than thở một tiếng đau nào. Thứ ánh sáng lọt qua khe lỗ của những chiếc lon lại trở nên lung linh kỳ lạ khiến cho những đứa trẻ khác tò mò và ngưỡng mộ vô cùng.
Có năm, chúng tôi lại sáng tạo thêm lồng đèn vỏ bưởi. Bưởi ở quê tôi không được đem ra chợ bán mà để rụng đầy đất lý do là vì quá chua hoặc quá đắng. Nên việc thu thập bưởi để làm lồng đèn không phải tốn tiền và cũng không có gì khó khăn. Bưởi đem về được tách múi ra, sau đó “điêu khắc” tùy ý trên vỏ. Có đứa phải tách cả chục trái bưởi mới làm nên được một một cái lồng đèn. Lồng đèn bưởi đốt lên, không chỉ có ánh sáng rực rỡ lạ thường là còn tỏa ra mùi hương thoang thoảng vô cùng dễ chịu.
Xem thêm : Bánh Trung thu nhà làm
Cuộc sống hiện đại khiến đời sống của trẻ em ngày càng được cải thiện, khiến cho những điều tưởng chừng là “thần thánh” trong mắt những đứa trẻ vùng quê nghèo bị cuốn vào dĩ vãng. Ngày nay, tôi chẳng còn thấy đứa bé nào cầm một chiếc lồng đèn vỏ bưởi, lồng đèn lon bia do tự tay chúng làm mà chỉ thích những chiếc lồng đèn điện tử có đèn nhấp nháy đủ màu sắc, có nhạc ò í e, hình thù đa dạng theo độ nổi tiếng của các nhân vật hoạt hình,…
Dạo bước trên con đường ngập tràn lồng đèn nơi phố thị một ngày Trung Thu cận kề, bao ký ức ngày thơ ấu ùa về khiến tôi nghe cay cay nơi khóe mắt. “Ôi, tuổi thơ với cái lồng đèn thần thánh!”
Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247
65/28 Giải phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM

Chọn chuyến bay
Vé máy bay giá rẻ
- Vé máy bay đi Hà Nội
- Vé máy bay đi Sài Gòn TPHCM
- Vé máy bay đi Hải Phòng
- Vé máy bay đi Đà Nẵng
- Vé máy bay đi Phú Quốc
- Vé máy bay đi Nha Trang
- Vé máy bay đi Đà Lạt
- Vé máy bay đi Tuy Hòa
- Vé máy bay đi Quy Nhơn
- Vé máy bay đi Thanh Hóa
- Vé máy bay đi Đồng Hới
- Vé máy bay đi Chu Lai
- Vé máy bay đi Huế
- Vé máy bay đi Vinh
- Vé máy bay đi Buôn Mê Thuột
- Vé máy bay đi Vân Đồn QN
Vé máy bay quốc tế
- Vé máy bay đi Úc
- Vé máy bay đi Mỹ
- Vé máy bay đi Đức
- Vé máy bay đi Anh
- Vé máy bay đi Pháp
- Vé máy bay đi Hà Lan
- Vé máy bay đi Canada
- Vé máy bay đi Thái Lan
- Vé máy bay đi Đài Loan
- Vé máy bay đi Malaysia
- Vé máy bay đi Nhật Bản
- Vé máy bay đi Hàn Quốc
- Vé máy bay đi Indonesia
- Vé máy bay đi Singapore
- Vé máy bay đi Hongkong
- Vé máy bay đi Trung Quốc
Vé máy bay theo hãng
- Vé máy bay Vietjet Air
- Vé máy bay Pacific Airlines
- Vé máy bay Vietnam Airlines
- Vé máy bay Bamboo Airways
- Vé máy bay Singapore Airlines
- Vé máy bay Korean Airlines
- Vé máy bay Tiger Airways
- Vé máy bay Thai Airways
- Vé máy bay Asiana Airlines
- Vé máy bay Eva Airlines
Hướng dẫn check-in
Vé máy bay khuyến mãi
- Vé máy bay Vietjet 0 đồng 2021 - Săn ngay!
- Vé máy bay Tết 2021 Tân Sửu - từ 390.000đ
- Vé máy bay giá rẻ tháng 1 chỉ từ 49.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 2 chỉ từ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 6 chỉ từ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 7 chỉ từ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 8 chỉ từ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 9 chỉ từ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 10 chỉ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 11 chỉ 99.000 đồng
- Vé máy bay giá rẻ tháng 12 chỉ 99.000 đồng
- Đăng ký làm đại lý vé máy bay của Vietjet.net
