Số lượng em bé nhỏ hơn hoặc bằng số lượng người lớn.
Điểm đi và điểm đến không được trùng.
Chọn chuyến bay chiều đi.
Chọn chuyến bay chiều về.
Ngày khởi hành không được lớn hơn ngày về.
Ngày về không được nhỏ hơn ngày khởi hành.

Sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn vì sự cố mất điện

Sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn vì sự cố mất điện, đây là trường hợp hy hữu xảy ra vào trưa ngày 20/11. Sự cố kỹ thuật này được đánh giá là nghiêm trọng vì làm cho nhiều chuyến bay từ quốc tế và trong nước đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đều không hạ cánh được vì hệ thống radar mất tín hiệu.

Thời gian xảy ra sự cố

Sự cố mất tín hiệu radar xảy ra từ khoảng 11h đến 12h25 tại khu vực kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất. Theo đó, tất cả các chuyến bay từ các sân bay đến Tân Sơn Nhất đều được thông báo bay vòng hạ cánh tại sân bay khác hoặc quay đầu cho đến khi có thông báo tiếp theo. Các máy bay chuẩn bị khởi hành tại Tân Sơn Nhất cũng bị lùi thời điểm cất cánh. Đây là sự cố lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam.

Hình ảnh sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn vì sự cố mất điện

Nguyên nhân và khắc phục sự cố

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam xác nhận tình trạng gián đoạn hoạt động bay ở Tân Sơn Nhất diễn ra hơn một tiếng đồng hồ. Nguyên nhân là do hệ thống điện cơ quan quản lý bay tại Tân Sơn Nhất bị lỗi. Tuy nhiên, đến 12h25, ban điều hành ở đây đã khắc phục được sự cố và mọi hoạt động diễn ra bình thường.

Xử lý

Ngay khi xảy ra sự cố, phương án ứng phó không lưu đã được kích hoạt, đồng thời áp dụng khắc phục từng phần hệ thống tại đây. Đến 12h19, hệ thống kỹ thuật hoạt động ổn định và công tác điều hành bay đã trở lại bình thường. Theo Cục Hàng không, khi xảy ra sự cố mất điều hành ở ACC HCM, Công ty Quản lý bay miền Nam đã áp dụng kế hoạch ứng phó không lưu. Các chuyến bay đang hoạt động trong vùng thông báo bay (FIR) HCM đều được theo dõi tại trung tâm ứng phó của Tổng công ty Quản lý bay VN tại Hà Nội thông qua hệ thống tự động quản lý không lưu của Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội. Các hoạt động bay đều được bảo đảm an toàn.

Bên cạnh đó, cục hàng không đã quyết định đình chỉ kíp trưởng và nhân viên kỹ thuật từ 11h05 đến 12h19 ngày 20/11.

Thiệt hại do sự cố mất điện ở sân bay Tân Sơn Nhất gây ra

Trong ngày 21/11, cục ra quyết định điều ra vụ việc này. Chưa thể thống kê số chuyến bay bị ảnh hưởng Vào thời điểm mất quyền điều hành, hệ thống ACC HCM đã đếm được trên màn hình rađa có 54 chuyến bay trong vùng FIR do ACC HCM phụ trách. Điều may mắn là tuy bị ảnh hưởng nhưng không có chuyến bay nào bị uy hiếp an toàn bay, không có máy bay nào vi phạm giãn cách an toàn… Trong số các chuyến bay này có chuyến phải hạ cánh sân bay dự bị, có chuyến chuyển hướng bay, một số chuyến điều hành bằng phương pháp cổ điển không có rađa để hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Các nhân viên trực đã ứng phó đúng quy trình, bài bản và cuối cùng là giải tỏa được hết tất cả các máy bay đang bay trong vùng này mà không bị uy hiếp an toàn bay. Sân bay nhốn nháo vì hàng loạt chuyến bay hạ cánh trễ

Đến khoảng 14h30 ngày 20/11, tại khu vực cửa đón khu vực nhà ga quốc nội sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vẫn còn hàng trăm người nhốn nháo chờ đón người thân vì sự cố không lưu. Trong đám đông chen chúc, nhiều người phải giơ cao bảng hiệu tên người quen hoặc căng mắt nhìn khi có người từ cửa đón bước ra. Nhiều người mệt mỏi khi hết lượt khách này đến lượt khách khác nhưng không thấy người thân của mình. Dáng vẻ mệt mỏi, anh Minh cho biết anh được công ty giao đón một hành khách của công ty bay từ Đà Nẵng về TP.HCM. Dự kiến chuyến bay sẽ hạ cánh lúc 11h35 nhưng anh chờ đến 14h45 mới được nghe thông báo máy bay vừa hạ cánh.

Hình ảnh sân bay Tân Sơn Nhất gián đoạn vì sự cố mất điện

Anh Minh nói: “Trước đó không hề nghe thông báo gì về việc chậm, trễ hạ cánh. Chờ lâu quá tôi có chạy đến hai màn hình nhỏ đặt ở hai góc khu chờ kiểm tra thông tin nhưng không có. Tôi phải gọi về công ty báo cáo tình hình mới được biết máy bay phải bay hạ cánh ở một sân bay khác vì sự cố không lưu”.

Tương tự, người nhà của một hành khách khác cho biết theo lịch bay, máy bay chở người nhà của anh cất cánh từ sân bay Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ đáp xuống Sân bay Tân Sơn Nhất lúc 13h50. “Nhưng tôi phải đứng đợi đến 14h50 mới nghe được thông báo máy bay vừa hạ cánh”.

Anh Hùng, một hành khách trên chuyến bay VN 1373 cho biết máy bay cất cánh từ Huế, dự kiến đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12h30. “Tuy nhiên khi chuyến bay gần đến nơi, chúng tôi mới được thông báo sự cố đài không lưu nên không thể hạ cánh được. Nhiều người trên chuyến bay cũng cảm thấy lo lắng khi chuyến bay phải quay ra đáp xuống sân bay Đà Nẵng, chờ hơn một giờ mới tiếp tục hành trình”. Mãi đến hơn 15h, anh Hùng và gia đình mới ra khỏi khu vực ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất. Trong khi đó, tại khu vực nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất lúc 14h cùng ngày, một nhân viên của một khách sạn lớn tại TP.HCM cho biết đáng lẽ đã đón khách hàng từ khoảng một giờ trước nhưng đến thời điểm trên vẫn chưa thấy tin tức gì. Anh Hùng, người dân từ Đồng Nai đến sân bay Tân Sơn Nhất đón người nhà từ Malaysia về, cho biết chuyến bay đã trễ hơn 40 phút so với kế hoạch và hiện vẫn chưa nhận được thông tin gì.

Máy bay đi Nga quay lại Cam Ranh sau hơn ba giờ bay Chiều 20/11, ông Phan Lê Hoan, giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết sự cố mất điện ở ACC HCM đã làm ảnh hưởng đến bốn chuyến bay trong và ngoài nước cất cánh tại Cam Ranh. Trong đó, chuyến bay thuê bao của Hãng hàng không UTAir chở du khách Nga về Ufa (Nga) cất cánh tại sân bay Cam Ranh lúc 10h53 phải quay lại sân bay này lúc 16h14. Máy bay đỗ ở sân bay Cam Ranh và đến 2h, ngày 21/11 mới cất cánh lại về Nga.

Theo đại diện Công ty lữ hành Anex Tour (trụ sở tại Nha Trang, là doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour cho khách Nga đi trên chuyến bay này), ngay sau khi máy bay quay ngược lại Cam Ranh, công ty đã đưa 235 hành khách về Nha Trang lo nơi ăn nghỉ. “Công ty chúng tôi bị thiệt hại đáng kể, trong khi nhiều du khách bày tỏ sự mệt mỏi và bất an khi máy bay đã bay gần nửa chặng đường mà phải quay lại nơi xuất phát”, đại diện Anex Tour cho hay.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ ở đâu?

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc săn vé máy bay giá rẻ, hãy liên lạc với Vietjet Air. Các Booker chuyên nghiệp sẽ  hỗ trợ việc săn tìm những chiếc vé máy bay giá rẻvé máy bay khuyến mãi phù hợp với hành trình của mình. Bên cạnh đó, việc cung cấp thông tin chuyến bay, đặt vé online, giữ chỗ cũng sẽ được các nhân viên nhiệt tình tư vấn. Còn chờ gì nữa mà không đặt ngay cho mình một chiếc vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, Vietjet cũng thường xuyên cấp vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi đến các địa điểm hấp dẫn trong và ngoài nước.

Hiện nay, Vietjet cũng đã mở bán vé máy bay Tết 2015. Đặt vé máy bay Tết 2015 ngay hôm nay để được giá tốt nhất!

 

NgaHT – Nhatdvh

Vietjet khuyến mãi – VMB Nam Phương

10C5 Đường D1, P.25, Q. Bình Thạnh

(Chợ Văn Thánh – gần Ung Văn Khiêm)