Đăng nhập
Vé máy bay Tết giá rẻ 2023Săn vé máy bay giá rẻTìm chuyến bayVé máy bay giá rẻApp vé máy bay Travelpass
Trang chủ » Bản tin hàng không » Người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng. Được biết đến với tài mưu lược khiến người khác nể phục và cũng là một nhân vật vô cùng nổi tiếng trong thời kỳ Tam Quốc. Do vậy, rất nhiều người thắc mắc về người phụ nữ bên cạnh Khổng Minh. Nhiều người đoán rằng, đó chắc hẳn là một phụ nữ khiến hoa phải nhường, nguyệt phải thẹn. Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Dung mạo tầm thường nhưng đa tài đa nghệ

Hình ảnh người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Hoàng Nguyệt Anh – người phụ nữ khiến bao người phải ghen tỵ khi có đức lang quân xuất chúng như Gia Cát Lượng. Bà là con gái danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn ở đất Hà Nam nhưng dung mạo lại vô cùng tầm thường. Có nhiều sách chép, bà có tóc vàng, da nhăn nheo nhiều nốt tàn nhang và trên mặt hiện cả mấy nốt ruồi lớn.

Tuy nhiên, trái với vẻ ngoài thô kệch Nguyệt Anh lại có tài năng hơn người, đa tài đa nghệ, lại dịu hiền chu đáo.

Câu chuyện thứ nhất, chiếc quạt lông luôn bên cạnh Gia Cát

Hình ảnh người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Bạn luôn thấy hình ảnh Gia Cát với dáng thư thái, nho nhã cầm trên tay một chiếc quạt bằng lông vũ, đã bao giờ bạn thắc mắc về chiếc quạt này chưa? Chiếc quạt này vốn là quà tặng của Nguyệt Anh dành cho Gia Cát Lượng khi đến phủ cầu hôn. Khi trao cho Gia Cát chiếc quạt, Nguyệt Anh có hỏi: “Gia Cát tiên sinh, có biết tại sao thiếp tặng chàng món đồ này không?”. Gia Cát Lượng đáp lời: “Là ý muốn nói lễ nhẹ mà tình nặng đó chăng?”. Hoàng Nguyệt Anh lại hỏi thêm: “Ngoài ra, còn ý nghĩa gì nữa không?”, Gia Cát Lượng lặng im suy nghĩ một hồi nhưng vẫn không thể đưa ra câu trả lời. Đến lúc này, cô nương xấu xí mới cặn kẽ giải thích: “Gia Cát tiên sinh vừa cùng gia phụ đàm luận thiên hạ, tâm mang đại kế, vũ khí hiên ngang, say mê hứng thú. Nhưng mà, thiếp phát hiện rằng hễ chàng nói tới Tào Tháo, Tôn Quyền thì chân mày hiện rõ ưu tư. Thiếp tặng chàng chiếc quạt này để chàng che mặt những lúc như vậy”.

Chỉ qua một mẩu đối thoại ngắn này nhưng đã chứng tỏ Hoàng Nguyệt Anh cô nương vô cùng am hiểu chuyện đời, biết rằng đại trượng phu làm việc lớn, tất không thể để người khác biết được cảm xúc thực ở trong lòng.

Câu chuyện thứ hai, “giàu vì bạn, sang vì vợ”

Những người bạn lâu năm của Gia Cát như Quảng Nguyên, Thôi Châu Bình hay Từ Nguyên Trực thường xuyên đến nhà đàm luận thế sự. Khi gặp Nguyệt Anh dung mạo tầm thường họ tỏ ý khinh thường. Nhưng chúng kiến tài năng trong việc chăm chút việc nhà, nuôi dạy con cái, giúp đỡ chồng họ đã thán phục trước người phụ nữ này. Gia Cát vì thế mà cùng vui mừng đắc ý.

Câu chuyện thứ ba, những phát minh của Gia Cát phu nhân

Hình ảnh người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Trong quá trình theo phò Lưu Bị, ai cũng biết Gia Cát Lượng lục xuất kỳ sơn, bảy lần bắt Mạnh Hoạch,chiến công lừng lẫy Trung Nguyên. Chính ông cũng là người phát minh ra những vũ khí vô cùng công hiệu như “Trâu gỗ ngựa máy”, “Nỏ Liên Châu” hay “Gia Cát hành quân tán”. Nhưng mấy ai biết rằng, trên thực tế, những phát minh này đều có công sức đóng góp của người vợ hiền Hoàng Nguyệt Anh thông thiên văn, tường địa lý, thuộc bát quái ngũ hành, kì môn độn giáp, am hiểu binh pháp.

Ở lại hậu phương chăm lo gia đình, Hoàng Nguyệt Anh còn đặc biệt có công lớn trong việc phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm, thúc đẩy nghề dệt vải và khiến cuộc sống dân chúng địa phương thêm phần no ấm.

Gia Cát làm thơ cho vợ

Hình ảnh người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Có lẽ, Gia Cát Lượng không chỉ khiến người ta nể trọng thán phục về tài năng mà ông còn là một đấng trượng phu bảo vệ và yêu thương vợ mình hết mực. Khi ông nghe nhiều người xì xầm, chỉ trỏ về dung mạo của vợ mình, ông đã làm một bài thơ vô cùng sâu sắc, khiến người nghe rung động với tựa đề “Phụ nữ xấu như tách trà”

Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái

Xuân qua thu lại, thế sự như mây

Người đời hay nói: rượu, thuốc là, trà là ba báu vật của đàn ông.

Tài nữ như thuốc lá

Mỹ nữ như rượu nồng

Còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương.

So với hương trà man mác, vô luận khói thuốc đắng cay hay men rượu nồng nàn, đều thành dung tục

Song người đời lại say mê sự kích thích của rượu và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà.

Đúng vậy, phụ nữ xấu không lồ lộ vẻ đẹp trời ban, song tâm hồn họ thanh tao như hương trà.

Ngaht – Nhatdvh

(Tổng hợp)

Vietjet khuyến mãi – VMB Nam Phương

27 Đường D1, P.25, Q. Bình Thạnh

(Gần chợ Văn Thánh – Điện Biên Phủ)

5/5 - (2 đánh giá)
DMCA.com Protection Status

Chọn chuyến bay

Đội hỗ trợ qua Zalo Vietjet